Cách Xác Định Chân Triac

Triac và Diac là 2 linh kiện cung cấp dẫn được thực hiện rất nhiều trong các các loại mạch năng lượng điện, hoàn toàn có thể nói đến những bo mạch nhà của tủ rét, lắp thêm giặt, điều hòa. Trong quy trình thay thế sửa chữa, bảo dưỡng các nhiều loại đồ đạc năng lượng điện tử điện giá đề cập trên, việc làm rõ tính năng cũng tương tự cách soát sổ, sửa chữa Triac – Diac là rất quan trọng đặc biệt. Vậy triac và diac chung cuộc là gì? Công dụng ví dụ với các biện pháp soát sổ, thay thế sửa chữa bọn chúng như thế nào?

Nội dung

1 Linh kiện chào bán dẫn Triac là gì? Cấu tạo, chức năng, cách kiểm tra, thay thế sửa chữa Triac2 Diac là gì? Cấu chế tạo ra, biện pháp đánh giá và sửa chữa thay thế Diac

Linh kiện phân phối dẫn Triac là gì? Cấu tạo thành, công dụng, phương pháp khám nghiệm, thay thế Triac


*

Triac là gì?

Triac là thuật ngữ viết tắt của Triode for Alternating Current. Nó là 1 linh phụ kiện năng lượng điện tử phân phối dẫn chuyên sử dụng được thực hiện phổ cập trong các bo mạch nhằm đóng ngắt chiếc năng lượng điện luân chuyển chiều cho những prúc sở hữu.

Bạn đang xem: Cách xác định chân triac

Bạn vẫn xem: Cách khẳng định chân triac

Cấu tạo


*

Một Triac tương đương cùng với nhì Thyristor mắc song song trái chiều nhau gồm cùng một cực tinh chỉnh. Triac làm việc cùng với nguồn phân rất cả dương và âm, có 3 chân linh kiện T2 (hay B2), T1 (giỏi B1) cho những cực cổng đầu ra cùng cực điều khiển và tinh chỉnh G ở sát cực T1.

Một Triac bao hàm 5 lớp cung cấp dẫn, làm cho kết cấu xen kẽ p-n-p-n y như làm việc Thyristor theo cả 2D giữa các cực cổng đầu ra T1, T2 cùng nếu còn muốn điều khiển và tinh chỉnh Triac, ta chỉ việc cấp cho xung đến rất G.

Phân loại Triac

Triac được phân làm cho 2 loại chính:

Triac 4Q (nhiều loại tiêu chuẩn) rất có thể kích hoạt được 4 cơ chế. Loại Triac 4Q này được sản phẩm công nghệ thêm các linh kiện bảo đảm an toàn bổ sung cập nhật nlỗi điện trở – tụ năng lượng điện (RC) trên những rất chính với một cuộn cảm được mắc nối tiếp trong trang bị.Triac 3Q chỉ hoàn toàn có thể được kích hoạt ở góc phần tứ 1, 2, 3 của chu kì. Vì không trải đời mạch bảo đảm an toàn, các loại Triac 3Q công dụng hơn một số loại tiêu chuẩn chỉnh trong số vận dụng tải ko kèm điện trở

Công dụng của Triac

Triac được coi nhỏng một công tắc năng lượng điện chăm cần sử dụng cho loại luân phiên chiều với những chân của nó cũng tương tự như các nhân tố của một công tắc. Nói ngắn gọn, Triac dùng để dẫn thông cái AC Khi cực B kích quý phái năng lượng điện áp dương hoặc âm.

Xem thêm: Cách Giảm Cân Sau Khi Sinh Em Bé, Chế Độ Ăn Uống Để Giảm Cân Sau Sinh Khỏe Mạnh

Cách đánh giá, khẳng định chân linc kiện


*

Để xác định cùng khám nghiệm các chân của linh phụ kiện phân phối dẫn Triac, bọn họ cần sử dụng tới đồng hồ đeo tay vạn năng: 

Nếu muốn sửa chữa bé Triac cũ bị hỏng, lỗi, các bạn phải thay bằng bé Triac mới tất cả các trị số giống nhau, để ý chiếc năng lượng điện Chịu được của Triac.

Diac là gì? Cấu tạo thành, phương pháp kiểm tra và sửa chữa Diac


*

Diac là gì?

Diac là viết tắt của cụm tự Diode AC , một diode hoàn toàn có thể dẫn được chiếc luân chuyển chiều trường hợp nlỗi điện áp đặt trên to hơn quý giá năng lượng điện áp ngưỡng của nó. 

Cấu tạo

Điện áp ngưỡng của một Diac hay là khoảng tầm 30V. 

Diac bao gồm nhị chân cơ mà không minh bạch cực, sứ mệnh của nhì chân là tương đương nhau trong mạch năng lượng điện. Vì vậy Lúc áp dụng Diac vào mạch điện, họ không yêu cầu chú ý tới chân của chính nó.


*

trong những Diac thịnh hành trong thực tiễn đó là Diac DB3, hoàn toàn có thể tìm kiếm thấy Diac này trong các trang bị năng lượng điện như máy xay sinh tố, sản phẩm công nghệ khoan tay, các cỗ tinh chỉnh quạt trần trên nhà,…

Công dụng của Diac

Diac có thể dẫn điện xoay chiều, mặc dù nó chỉ dẫn năng lượng điện lúc năng lượng điện áp đặt thân nhì chân của chính nó đề xuất lớn hơn điện áp định mức của Diac (thường là 30V). 


Trong trường vừa lòng ta không muốn dẫn điện tức thì nhưng đề xuất đợi điện áp đủ Khủng bắt đầu cho dẫn thì hoàn toàn có thể sử dụng Diac để làm nhiệm vụ này. 

Diac thường xuyên được dùng để bảo đảm mạch điện Lúc năng lượng điện áp tăng tương đối cao. Hoặc nó cũng khá được thực hiện để kích rất B và G của MOSFET cùng BJT trong các mạch xê dịch của bo mạch ổn định, vật dụng giặt,…

Các cách đánh giá Diac

Txuất xắc cầm Diac như vậy nào?

lúc gồm sự cố hòng Diac, bạn phải thay thế bởi linh phụ kiện mới có trị số như là cùng với linh phụ kiện cũ. Trong ngôi trường hợp không có linh phụ kiện tương hợp, chúng ta nên hút ít quăng quật 2 chân cùng nối sợi dây năng lượng điện nhỏ để làm cầu trì. Ở những mạch năng lượng điện thực tiễn, Diac gồm mẫu thiết kế khá như là tụ năng lượng điện và bao gồm kí hiệu bên trên mạch là ZNK.

Một số lưu ý nên nhớ lúc thực hiện Diac

Diac ko rành mạch mục đích của những chân.Diac chỉ cho phép dẫn một dòng tối nhiều qua nó là 2A.Diac hoàn toàn có thể có khá nhiều Color (ví dụ như: Black, đỏ, xanh). Tuy nhiên sinh sống đất nước hình chữ S, Diac blue color domain authority trời là nhiều loại phổ cập nhất.Diac hay được kết phù hợp với Transistor, Thyristor hoặc Triac nhằm sản xuất những mạch điện tử mong muốn.Chulặng mục: Tổng hợp