CÁCH VIẾT TỰ NHẬN XÉT BẢN THÂN

Việc tự nhận xét, đánh giá bản thân chưa bao giờ dễ dàng, và khiến chúng ta phải suy ngẫm/đắn đo rất nhiều. Hôm nay mình chia sẻ vài thông tin về chủ đề này


*

Mục lục bài viết

1. Các mẫu về tự nhận xét, đánh giá bản thân2. Hướng dẫn cách tự nhận xét bản thân theo mẫuPHẦN I/ ƯU ĐIỂM:1. Tư tưởng chính trị:2. Phẩm chất đạo đức, lối sống:3. Thực hiệnnghĩa vụđược giao:PHẦN II/ KHUYẾT ĐIỂM:3. Những lỗi thường gặp khi viết bản tự nhận xétnhận xét, đánh giá bản thânTự đánh giá bản thân quá thấp hoặc quá caoBản tựnhận xétđánh giácá nhân quá dàiKhôngphù hợpvới vị trí đang ứng tuyểnSử dụngtừ ngữ khôngthích hợpQuá nhiềulỗichínhtả4. KỸ NĂNG TỰ NHẬN THỨC, ĐÁNH GIÁ BẢN THÂN TÁC DỤNG CỦA KỸ NĂNG TỰ NHẬN THỨC5. Cách tự viết bài luận tự đánh giá bản thân chuẩn nhấtXác định mục đíchChuẩn bịTrình bày ưu nhược điểmNêu sở thích cá nhânNêu kế hoạch của bản thân

1. Các mẫu về tự nhận xét, đánh giá bản thân

Mẫu đánh giá số 1:


*

Mẫu đánh giá số 2:


*

Mẫu đánh giá số 3:


*

Mẫu đánh giá số 4:


*

2. Hướng dẫn cách tự nhận xét bản thân theo mẫu

Bản tựđánh giáưukhuyết điểmcủachính mình

Bản tựnhận xétưu nhược điểmcủachính mình, bản tựđánh giánhận xétcủamột mìnhđược sưu tầm vàđăngđăngtrongbài viếtnày. Mời các bạntham khảobản tựphân tíchnhận xétnăng lựcmột mình.

Bạn đang xem: Cách viết tự nhận xét bản thân

Mẫu bản tựđánh giá,phân tíchcán bộ, công viên chức

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨAVN

Độc lập Tự do Hạnh phúc

BẢN TỰnhận xét,nghiên cứucá nhân

Kính gửi: UBND .

Phòngdạy bảovàđào tạo..

Trường

Tôi tên là:

Sinh ngày:

Quê quán:

Trú quán:


Ngànhnghiệp:

Đơn vịcông tác:

Trong thời gian giảng dạy tại trường .. Từ ngày tháng năm 20 đến nay,chính mìnhtôi tựnhận xét,đánh giáưunguy cơgiống nhưsau:


PHẦN I/ ƯU ĐIỂM:

1. Tư tưởng chính trị:

Bản thânluôn luônchấp hành tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng,pháp luậtcủa nhà nước. Thực hiện tốt nội qui, qui chế chuyên môn của nhà trường.

Cóquan điểmlập trường vững vàng. Thật sự yêunghềmến trẻ, vượt qua mọikhó khănđểhoàn thiệnnghĩa vụcủa nhà trường và đoàn thể giao.

2. Phẩm chất đạo đức, lối sống:

Luôn tựtập luyệnphẩm chất đạo đức,khôngxoa hoaphung phí,khôngmê tín dị đoan, luôn chống những biểu hiện tiêu cực cóảnh hưởngxấu đến nhà trường, luôn nêu caotrí nãotự phê, biết tự sửa đổi vàrèn luyệnchính mìnhxứng đáng là cô giáo mầm non tronggiai đoạnmớibây giờ.

Có lối sống lành mạnh, giản dị,thân thiện, hòa đồng vớiđồng nghiệpvới phụ huynh. Hòa nhã với mọimọi người, biết kính trên nhường dưới,khônglàmmất đoàn kết nội bộ. Biếthướng dẫnđồng nghiệptrong những lúcchông gaiđau ốm.

3. Thực hiệnnghĩa vụđược giao:

Bản thântôi luôn nêu caotrí nãotự học hỏi ởđồng nghiệp, từng bước bồi dưỡng đểhoàn thiệnnghĩa vụchăm sócdạy bảotrẻ đạtkết quả. Tham giađa sốcác hoạt động chuyên môn trong nhà trường cũnggiống nhưcác hoạt độngkhông giốngdo công đoàn đề ra cụ thểgiống nhưsau:

Tôivừa mớitham dựdạy tiết dạy tốt chào mừng ngày nhà giáoViet Nam20/11.tham giathithiết kếgiáo án điện tử đạt giải ba.

Tôi được nhà trường phân công dạy chuyên đề cho cụm về dự đạtkết quảtốt.

Phòngdạy bảovề thanh tra toàn diện xếp loại: tốt

Luôn chấp hành tốt sự phân công của nhà trường, công đoàn trường và tổ trưởng tổ chuyên môn đề ra.

PHẦN II/ KHUYẾT ĐIỂM:

Làgiảng viênvừa mớitập sự, bên cạnh những mặtvừa mớisử dụngđược,chính mìnhtôi chưa nắm bắt được hết chương trình đổi mới trongcông cuộcchăm sócdạy bảotrẻ, chưa có nhiềutrải nghiệm.Do vậykết quảcông tác chưa cao nhưng tôi sẽchăm chỉkhắc phụcvà tự học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ

Kính mong các cấp lãnh đạofeedbackvàthiết lậpchobản thântôihoàn thiệnnghĩa vụtốt hơn.

Tôi xinchân thànhcám ơn.

, ngày tháng năm 20

Đánh giácủa nhà trườngNgười tự kiểm điểm

Nhữngyêu cầucăn bảnkhi viết sơ yếu lý lịch

Viết sơ yếu lý lịch đúng và đủthông tin,hạn chếlan man vànhất làđiền saithông tin

Trình bàysạch đẹp,thống nhấtvề màu chữ, phông chữ (đánh máy), không tẩy xóa (viết tay).

Ảnh nghiêm túc, đúng chuẩn ảnh thẻ, đúng cỡ ảnh 4×6 Bộ hồ sơ xin việccó khả năngmua ngay tại các tiệm tạp hóa.

3. Những lỗi thường gặp khi viết bản tự nhận xétnhận xét, đánh giá bản thân

Hoàn thànhbản tựđánh giáđánh giácá nhânkhông phải lànhiệm vụquáphức tạp,thế nhưngnhiều ngườitrongchúng tavẫn mắc lỗi khi viết nó. Phía dướilàmột vàilỗi thường gặp khi viết bản TNXĐGCN vàbí quyếtđể khắc phục!

Tự đánh giá bản thân quá thấp hoặc quá cao

Đôi lúc, trong bản đánh giá vì chúng ta tự ti mà tự đánh giá thấp mình, dẫn đến chịu thiệt thòi. Tuy nhiên cũng không nên quá kiêu ngạo & đánh giá mình quá cao không đúng sự thật. Nên mọi thứ phải dựa trên NỘI LỰC & THỰC TẾ để đánh giá phù hợp

Bản tựnhận xétđánh giácá nhân quá dài

Mỗi một cơ quan,công tysẽcó nhiềuchuẩn xáckhác nhauvề độ dài của bản TNXĐGCN. Độ dài của nócó thể là1 trang giấy, 2 trang giấy hoặc nhiều hơn. Bạn hãyphụ thuộc vàođộ dài quy định để viết một bản tựđánh giáthậthợp lýnhé! Bản TNXĐGCNnênngắn gọn, súc tích và đúngtrọng tâmchứkhông nêndài lê thê như một bài diễn văn.


Khôngphù hợpvới vị trí đang ứng tuyển

Không phải chỉ nhữngnhân sựđãthực hiện công việclâu năm mới phải làm bản TNXĐGCN để nộp lên cấp trên màkể cảnhững ứng viên đangkiếm việcđôi khicũng cầnhoàn thànhmột bản tựnhận xétđểgửichodoanh nghiệpmà họmuốnứng tuyển. Hãyđiều chỉnhbản tựđánh giácủa bạn theo hướng mànhà tuyển dụngmơ ước.

Bạn cầntích tụnhững kỹ năng hay đức tính mà NTD cần ở ứng viên của họ. Chỉkhi bạntạo ra đượcmột bản TNXDGCNthích hợpvới vị trí mình ứng tuyển thì cánh cửacơ hộimới mở ra trước mắt bạn!

Sử dụngtừ ngữ khôngthích hợp

Dù bạnlàngười làm lâu nămtrong đơn vịhay là người đang đi tìmhoạt độngmới thì tôi cũngđảm bảorằng bản TNXĐGCNrất quan trọngvới bạn! Bản tựđánh giáchínhlà phương tiện để bạn chứng minh mình là người đủkhả năng, là ngườihiểu sâubản thân và luônluôn luôncố gắng đểhoàn thiệnmình.

Xem thêm: Bán Flycam Mini Giá Rẻ Hà Nội Cao Cấp, Mẫu Mới Nhất, Mua Online Flycam Chính Hãng, Giá Tốt


Cũng vìđiều nàymà bản tựnhận xétcủabạn phải cầnsử dụngnhững từ ngữ và văn phongphù hợp, chuyên nghiệp. Đừngdùngnhững từ ngữ quá chung chung, hãy đánh thẳng vàotrọng tâmbằng những câu từcụ thểvà rõ nghĩa.

Quá nhiềulỗichínhtả

Lỗichủ đạotả là loại lỗi thường gặp tronghầu hếtcác kiểuvăn bản, giấy tờ. Loại lỗi này sẽ khiếnngười đọcvăn bảnkhông thoải máivà cho rằng người viết cẩu thả,không đủchuyên nghiệp. Nói chung, nó sẽđem lạiphiền toáicho người viếtnhưnglại không khókhắc phục. Hãykiểm duyệtthật kỹ bản TNXĐGCN của mình trước khigởiđi bạn nhé! Hãyrà soátthật kỹ, cẩn thậnhơn nữathì bạncó khả năngdùngphần mềmkiểm trachínhtả để không bỏ sót chữ nào.

4. KỸ NĂNG TỰ NHẬN THỨC, ĐÁNH GIÁ BẢN THÂN TÁC DỤNG CỦA KỸ NĂNG TỰ NHẬN THỨC

Tự nhận thứcbản thânlà khả năng hiểu rõ chính xác bản thân mình, biết mình cần gì, muốn gì, đâu là điểm mạnh và điểm yếu của mình, nhận thức được tư duy và niềm tin của mình,cảm xúcvà những động lực thúc đẩy bạn trong cuộc đời.

Khi bạn bắt đầu nâng caokhả năngnhận thức, nhữngsuy nghĩcá nhân hay cách bạn giải thích một vấn đề sẽ thay đổi trước tiên. Sự thay đổi về mặt tinh thần này sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn, giúp bạn suy nghĩ đúng đắn và thông minh hơn, cũng là yếu tố quan trọng góp phần vào thành công của cuộc đời bạn trong tương lai.

Sựtự nhận thứclà bước đầu trong quá trình tạo ra một cuộc sống mà bạn mong muốn. Điều này giúp bạn xác định được đam mê và niềm yêu thích của mình, cũng như xác định những tố chất nổi bật của bản thân có thể giúp được những gì cho bạn trong cuộc sống.

Thực hiện việc tự phê bình mỗi ngày

Để nắm giữ kỹ năng tự nhận thức, bạn nhất định phải làm công việc tự phản chiếu. Luyện tập việc tự phê bình đều đặn sẽ giúp bạn trở thành một người tốt hơn mỗi ngày.Bởi vì việc tự phê bình yêu cầu thời gian, thế nên hãy bắt đầu tập việc dành riêng 15 phút mỗi ngày cho nó. Tự phản chiếu là cách hiệu quả nhất khi bạn đang sử dụng nhật ký để ghi lại những suy nghĩ của mình. Đó cũng là một ý tưởng tuyệt vời cho việc tìm một nơi nào đó yên tĩnh và suy tư.

Giá trị tự nhận thức bản thân nó đã sẵn có ở trong bạn, bạn chỉ cầnkhám phára chúng. Khi xác định các giá trị, bạn cần phải biết điều gì là quan trọng với bản thân. Một cách dễ dàng để làm việc này là bạn nhìn lại các trải nghiệm đã trải qua trong quá khứ, điều gì khiến bạn cảm thấy tự hào, tự tin hay cần phải học và rút kinh nghiệm khi thực hiện cho lần sao? Có thể bạn không để ý đến, nhưng luôn có những việc bạn làm, dù rất nhỏ, lại đem đến niềm vui và sự thỏa mãn to lớn. Chúc các bạn thành công.

Quá trình luyện tập kỹ năng tự nhận thức bản thân có thể diễn ra trong vài năm và cần đến sự hỗ trợ của nhiều người xung quanh bạn. Tạo dựng những thói quen tốt sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng tự nhận thức, ảnh hưởng một cách tích cực đến những phương diện khác trong cuộc sống, đặc biệt là trong các mối quan hệ cá nhân của bạn

5. Cách tự viết bài luận tự đánh giá bản thân chuẩn nhất


Xác định mục đích

Đây là bước đầu tiên để bạn có cơ sở đểviết bài luận tự đánh giá năng lực bản thâncủa mình, hãy liệt kê và gạch đầu dòng tất cả thông tin mà bạn muốn nhắm đến.

Ngoài việc xác định mục đích viết bài là gì, bạn cũng nên liệt kê danh sách các điểm mạnh và điểm yếu của mình, tương tự như trên ta cũng gạch đầu dòng điểm nào mạnh nhất để lên trên, điểm yếu nhất sẽ để dưới cùng. Qua đó, bạn sẽ biết sắp xếp nội dung viết như thế nào cho đạt chuẩn.

Cuối cùng, bạn cần phải xác định thời gian hoàn thành và sắp xếp mọi thứ thật ổn thỏa để không ảnh hưởng đến kết quả sau này.

Chuẩn bị

Mục đích củabài luận đánh giá năng lực bản thân, là để người đọc có thể hiểu được bản chất con người bạn. Do vậy, cần chuẩn bị tâm lý thật thoải mái, đừng quá đặt nặng vấn đề coi trọng bản thân quá mức hay e dè về những điểm yếu của mình. Hãy nêu nọi thứ thật tự nhiên, đúng những gì bạn có thể người đọc hiểu và đành giá năng lực của bạn.

Bên cạnh đó, để chuẩn bị nội dung bài viết thật tốt, bạn cũng nên tham khảo mọi người xung quanh, để xem người khác đánh về bạn như thế nào. Đây cũng là một nguồn thông tin đáng tin cậy, nếu như bạn không biết đánh giá mình như thế nào thì nên chọn cách như vậy.

Cách trình bày bài luận

Sau khi hiểu đượctự đánh giá bản thânlà gì và mục đích của nó rồi. Việc còn lại của chúng ta là tự viết ra những đánh giá về bản thân. Không như văn tự sự ghi theo dòng cảm xúc hay văn tường thuật, bạn chỉ cần ghi đúng, ghi đủ các sự việc thực tế đang xảy ra. Bài luận tự nhận thức đánh giá bản thân là ghi nhận lại toàn bộ những gì đúng, đủ vè con người bạn, nhưng nó cũng phải có đủ sức truyền cảm để đối phương có thể hiểu bạn một cách đủ và nhanh nhất.

Trình bày ưu nhược điểm

Người ta thường nói tốt khoe, xấu che những điểm mạnh, điểm tốt của bạn nên sắp xếp lên trước, diễn dãi càng chi tiết càng tốt, nhưng chú ý ngôn từ không nên quá tâng bốc bản thân mình. Tiếp theo sau đó, bạn nên chọn những điểm yếu nào bạn có khả năng thay đổi trong khoảng thời gian ngắn để trình bày. Qua đó, người đọc sẽ nhận thấy được bạn có khả năng thay đổi và biết điểm mạnh của bạn như thế nào để đưa ra kết quả cuối cùng.

Nêu sở thích cá nhân

Tùy từng trường hợp mà bạn đưa sở thích cá nhân cho phù hợp, không nên đề cao sở thích cá nhân quá, những trường hợp như đi chơi, nghe nhạc, người đọc sẽ không đánh giá cao.

Nêu kế hoạch của bản thân

Sau khi có sự đánh giá sơ bộ về năng lực bản thân, bạn nên nêu rõ kế hoạch sắp tới của mình dựa trên khả năng hiện tại. Đây cũng là một yếu tố quan trọng trong bài mà bạn cần chú ý và dành nhiều tâm huyết.

Tự đánh giá bản thânsẽ có người khác biết con người của bạn như thế nào, từ đó họ sẽ đưa ra quyết định nhận bạn vào công ty, trao học bổng hoặc cấp visa du học hay không. Hãy chú ý cách dùng từ, đơn giản, chân thật sẽ là chìa khóa đưa bạn tới thành công.