Cách Ủ Phân Hữu Cơ

Những gia đình muốn trồng rau sạch tại nhà thì việc tự làm phân hữu cơ bón rau là điều tất yếu, vừa đảm bảo hiệu quả vừa tiết kiệm khá nhiều chi phí để mua phân bón. Sau đây Vườn Rau Tại Gia – Ăn Sạch Uống Sạch sẽ hướng dẫn cách ủ phân hữu cơ tại nhà đơn giản và nhanh nhất nhé!

1. Định nghĩa: Phân hữu cơ là gì?

Phân hữu cơ là phân chứa hợp chất dinh dưỡng mà các thành phần chủ yếu là từ các chất hữu cơ. Phân thường được làm từ phân động vật, than bùn, phế phẩm nông nghiệp (lá, cành, tro,…) hoặc là từ rác thải.

Bạn đang xem: Cách ủ phân hữu cơ

Đây là loại phân bón rất tốt cho rau sạch thường được dùng trong nông nghiệp. Trong phân có chứa những chất dinh dưỡng dễ hấp thu cho rau và thân thiện với môi trường.


*
Cách ủ phân hữu cơ để bón rau tại nhà


2. Có mấy loại phân hữu cơ cơ bản?

Có 4 loại phân hữu cơ chính đó là:


Phân hữu cơ truyền thống: Có nguồn thành phần chủ yếu tạo nên loại phân này là chất thải từ động vật, phế phẩm nông nghiệp, phân xanh, chất độn…. Hàm lượng hữu cơ chiếm hơn 22%.Hữu cơ vi sinh: Nguồn thành phần cũng như phân hữu cơ truyền thống nhưng sản phẩm tạo ra sẽ chưa một nhiều vi sinh có lợi cho rau, chúng sẽ hoạt động ngay sau khi phân được bón vào đất.Phân hữu cơ sinh học: Thành phần chính cũng giống như phân hữu cỡ vi sinh đôi khi có thêm chút than bùn nhưng phân được tạo ra theo công thức và quy trình sản xuất công nghiệp. Sản phẩm sẽ chứa các hợp chất sinh học như: Humin, Axit Amin, Axit Humic và các hợp chất khác,…Hữu cơ khoáng: Được tạo ra là từ phân hữu cơ sinh học nhưng được trộn lẫn với phân vô cơ. Hàm lượng hữu cơ chiếm >15%, hàm lượng NPK ≥ 8%.

3. Tại sao nên ủ phân hữu cơ để trồng rau tại nhà

Khi bạn làm phân hữu cơ tại nhà sẽ giúp việc cải thiện cấu trúc đất rất tốt, giữ được nước, sục khí.Phân hữu cơ giúp bổ sung vi chất dinh dưỡng quan trọng làm tăng hoạt động của vi khuẩn trong đất, giúp cho đất giàu dinh dưỡng và rau phát triển khỏe hơn, xanh tươi hơn.Nếu so sánh phân hữu cơ với phân vô cơ thì phân vô cơ sẽ làm đất bạc màu sau một thời gian trồng rau. Việc bạn dùng phân hữu cơ là việc nên làm để đảm bảo vườn rau của bạn trở nên xanh tươi hơn và đảm bảo an toàn cho bữa ăn trong gia đình bạn.Khi dùng phân hữu cơ sẽ đảm bảo rau sạch còn phân hóa học sẽ làm cho các chất vô cơ trong phân ảnh hưởng trực tiếp.

4. Quy trình ủ phân bón rau tại nhà

4.1. Bước 1: Chọn thùng để chứa phân

Bạn có thể mua các loại thùng nhựa hình nón hay hình vuông bán sẵn ngoài thị trường. Cũng có thể dùng để gỗ để tự chế ra những chiếc thùng ủ phân hình vuông hoặc thùng có trục xoay tròn.

Mỗi loại thùng có một ưu nhược điểm và hạn chế riêng, nhưng đều có thể dùng để ủ phân.

4.2. Bước 2: Chọn vị trí để đặt thùng phân 

Khi đặt thùng phân chứa hữu cơ nên chọn vị trí thoát nước tốt, có nắng nhiều. Đặc biệt là vị trí đặt phải thuận tiện cho bạn ra vào kiểm tra chất lượng phân ủ quanh năm.

Nên đặt thùng trên đất trồng thay vì đặt trên nền bê tông hoặc nền gạch. Để đảm bảo rằng giun và các sinh vật có lợi khác có thể xâm nhập vào thùng.

Xem thêm: Tiết Lộ 10 Cách Chiều Chồng Khi Ân Ái Khiến Chàng Sướng Điên

Loại bỏ cỏ, cây cối và đào đất xuống độ sâu khoảng 10 – 20 cm.

4.3. Bước 3: Chuẩn bị nguyên liệu tốt nhất để ủ phân hữu cơ

Thành phần phân ủ được chia làm 2 loại:

Nguyên liệu nâu như:

Lá cây khôCỏ khôGiấy và cart tôngRơmCành cây khôVỏ trứngTúi lọc tràMạt cưa

Nguyên liệu xanh như:

Vụ rau củ quả sốngCỏ mới xénVỏ trái cây tươiBã cà phêPhân tươiCành cây cànhCỏ dạiLá, cành tỉa từ cây cảnh

4.4. Bước 4: Những nguyên liệu không nên dùng để làm phân hữu cơ

Một số nguyên liệu bạn nên tránh không cho vào đống phân ủ của mình như:

Thịt hoặc xương động vậtGia cầm và cáLòng trứngChất béoCác sản phẩm từ sữaPhân người hoặc động vậtCỏ dại có chứa chất độcGỗ đã qua xử lý

Ngoài ra còn có các nguyên liệu khác cũng rất nguy hiểm, không nên sử dụng bởi chúng có thể gây ra ngộ độc.

4.5. Bước 5: Bắt đầu quy trình trộn ủ

Sau khi mội công việc phân loại được nguyên liệu xanh, nguyên liệu nâu và các thành phần cần tránh, chúng ta bắt đầu tiến hành trộn ủ phân xanh và phân nâu từng lớp như sau:


Đầu tiên rải một lớp cành cây khổ, cỏ khổ hoặc rơm dày 10cm ở dưới đáy thùng. Sau đó thêm một lớp các nguyên liệu màu nâu 10 cmTiếp theo là một lớp mỏng phân ủ hoặc đất vườn màu mỡ. 3 lớp nhỏ này gộp lại như là 1 tầng của chiếc bánh kem.Làm ẩm từng lớp bằng cách phun nhẹ bằng vời tưới hoa.Thêm các vật liệu thành từng tầng xen kẽ xanh và nâu đến lúc thùng đầy thì thôi.

Khi bạn đã xếp đầy đủ các nguyên liệu như vậy, cứ 2 tuần hoặc lâu hơn, bạn xoay thùng phân một lần. Số lần xoay thùng phân càng nhiều thì phân ủ càng nhanh phân hủy.

4.6. Bước 6: Sử dụng phân ủ hữu cơ

Có thể mất 2 tuần hoặc một năm để có được một thùng phân ủ chất lượng. Thời gian cần thiết có thể khác nhau tùy thuộc nguyên liệu hoặc phương pháp ủ phân hữu cơ.

Khi bạn thấy phân hữu cơ có những đặc điểm sau thì có nghĩa phân ủ của bạn đã phân hủy hoàn toàn:


Phân hữu cơ vụn ra và trông giống như mùn, trong trường hợp nếu có mùn cưa, gỗ sẽ thành dạng hình sợiKhi chuyển sang màu nâu thì đã thành phân hữu cơPhân hữu cơ có mùi đất tự nhiênKhi phân ủ của bạn đã được phân hủy hoàn toàn tạo thành mùn thì bạn bắt đầu đem đi bón cho cây.

Trên đây, Vườn Rau Tại Gia – Ăn Sạch Uống Sạch đã hướng dẫn các bạn cách ủ phân hữu cơ để trồng rau sạch tại nhà đơn giản nhất. Hãy tận dụng hết mức những nguyên liệu có sẵn từ gia đình bạn để tạo nguồn dinh dưỡng dồi dào dành cho vườn rau tại nhà của mình.

Mọi thắc mắc Quý Khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua những kênh thông tin sau: