Hướng dẫn tháo/lắp và bảo dưỡng quạt trần

Bạn đang tân trang lại ngôi nhà và cần phải tháo dỡ các thiết bị ra khỏi tường và trần. Trong đó có quạt trần là đồ dùng bắt buộc phải tháo xuống để thợ thi công tân trang lại phần trần. Là một thiết bị sử dụng điện nên bạn gặp khó khăn trong việc không biết tháo quạt trần như thế nào? Bộ phận nào tháo trước, bộ phận nào tháo sau và cần phải sử dụng những thiết bị hỗ trợ nào?

Thấu hiểu nỗi khó khăn đó, ngày hôm nay các kỹ thuật viên của quạt trần Panasonic sẽ hướng dẫn tháo quạt trần an toàn đến tất cả các bạn bằng những bước tiến hành rất đơn giản. Nhưng điều quan trọng trước tiên mà bạn không được phép bỏ qua chính là ngắt điện cho quạt trần để đảm bảo an toàn cho tính mạng.

Bạn đang xem: Hướng dẫn tháo/lắp và bảo dưỡng quạt trần

*
Hướng dẫn tháo quạt trần an toàn

Ngắt kết nối và tháo bóng đèn trang trí

Đối với quạt trần đèn thì sử dụng tua vít để tháo rời các bóng đèn. Bình thường các đèn trang trí chiếu sáng trên quạt được gắn bởi 3-4 con ốc xung quanh, các ốc vít có thể ở trước hoặc sau các quả cầu trang trí thủy tinh, lá chắn đèn…Nên có 1 người trợ giúp để đảm bảo hơn tính an toàn. Ngắt các kết nối từ hệ thống moto quạt.

Tháo cánh quạt

Các loại quạt trần của Panasonic rất dễ dàng tháo lắp cho quy trình thiết kế chuẩn, hiện đại theo từng chi tiết nhỏ. Tất cả những gì cần thiết khi tháo lắp là thời gian tháo lắp mà thôi. Trên thực tế, nhiều model quạt trần được thiết kế kèm cánh quạt bắt vào motor chính nhờ các ốc xếp trên cánh. Có vài loại ốc khác nhau, nên để riêng từng loại ốc của từng bộ phận để tránh nhầm lẫn khi lắp lại.

Tháo động cơ quạt

Đối với các loại quạt trần Panasonic không có thanh thì phải xác định chính xác ốc vít gắn trên móc treo, thường giống hình chữ U. Lấy tua vít hoặc cà lê nới lỏng ốc vít và từ từ hạ quạt xuống. Khi đó móc và hệ thống dây điện bên trong sẽ lộ ra ngoài.

Xem thêm: Gia Đình Sao Việt - Chuyện Con Chung, Con Riêng Trong

Xác định vị trí 4 ốc vít dọc theo cạnh của nắp quạt trần , gần trần nhà. (Có thể được che bởi một mảnh nhựa che giấu các ốc mà bạn phải xoay ra.) Kiểm tra các ốc , hai ốc vít hai bên là bắt buộc phải được tháo ra. Hai ốc vít còn lại chỉ cần được nới lỏng, như nhà ở có một khe cắm để cho phép nó trượt ra khi đúng đắn phù hợp. Hủy bỏ hai ốc vít phải được loại bỏ hoàn toàn. Nới lỏng các ốc còn lại 2 hoặc 3 vòng.

Ngắt hệ thống điện tổng và tháo quạt trần

Xác định các dây nguồn trong hộp. Dây điện quạt trần Panasonic được sử dụng 3 màu, xanh lá cây, màu trắng và màu đen (dây màu xanh và hai dây sử dụng cho hệ thống đèn nếu có). Xác định các dây nối từ trần nhà như “trắng”, “nối vào hệ thống điều khiển mức độ gió” và “ánh sáng” được kết nối với quạt.

Nếu dây điện màu đen và màu xanh của quạt trần kết nối với nhau bằng một dây từ trần nhà, thì đó là dây của hệ thống ánh sáng. Nếu quạt trần Panasonic của bạn sử dụng bộ điều khiển từ xa thay vì một hộp số treo tường để kiểm soát tất cả hoặc một phần của quạt trần và ánh sáng đèn, thì bước tiếp theo là ngắt đường dây đó khỏi trần nhà để chúng vẫn gắn với quạt. Gỡ các dây điện màu xanh gắn với quạt. Khi tất cả các dây được tách hẳn khỏi trần nhà, giữ quạt ra khỏi móc treo và nâng lên. Cơ động tròn ở trên cùng có thể trượt ra khỏi hộp chứa do đó nên để một người trợ giúp bạn ở bên dưới.