Cách quản lý hàng hóa bằng excel

Việc quản lý kho hàng không hề đơn giản đối với các chủ cửa hàng bởi số lượng mặt hàng nhiều, đôi lúc rất cạnh tranh kiểm rà thuộc tương đối nhiều đọc tin phức tạp đi kèm như ngày, hạn sử dụng,...Tuy nhiên, nếu bạn biết sử dụng công cụ hỗ trợ thì công việc quản lý kho của bạn sẽ đơn giản hơn nhiều đấy.

Bạn đang xem: Cách quản lý hàng hóa bằng excel

Excel là một công cụ hỗ trợ đắc lực mang đến việc quản lý kho hàng nhưng cửa sản phẩm nào cũng phải biết. Không chỉ đơn giản, tiện lợi, phần mềm ứng dụng này còn không đòi hỏi bạn phải trả bất kì khoản chi phí làm sao. Cùng tsi mê khảo giải pháp quản lý kho bằng Excel qua bài xích viết dưới đây nhé.


Nội dung thiết yếu


1. Tại sao cần phải quản lý kho sản phẩm bằng Excel

2. Quản lý kho bằng Excel

2.1 Ưu điểm của quản lý kho bằng Excel

2.2 Nhược điểm của quản lý kho bằng Excel

3. Các bước quản lý kho bằng Excel

3.1 Tạo lập file dữ liệu kho mặt hàng với tiến hành nhập liệu

3.2 Sử dụng công thức để tính tân oán số lượng tồn kho và giá chỉ trị sản phẩm tồn kho

4. Quản lý kho bằng phần mềm quản lý buôn bán hàng

4.1 Ưu điểm của quản lý kho bằng phần mềm quản lý chào bán hàng

4.2 Nhược điểm của quản lý kho bằng phần mềm quản lý chào bán hàng

5. Lựa chọn phần mềm quản lý bán hàng của jualkaosmuslim.com khô.vn


1. Tại sao cần phải quản lý kho sản phẩm bằng Excel

*


Kho mặt hàng là module chất nhận được doanh nghiệp thực hiện nghiệp vụ xuất nhập kho, chuyển kho, quản lý tồn kho, kiểm kho, lưu lại toàn bộ lịch sử xuất nhập kho của doanh nghiệp. Đây là công việc cạnh tranh khăn nhất đối với bất cứ chủ sale làm sao.

Quản lý kho bằng excel là giải pháp thực hiện các thao tác làm việc quản lý đối với mặt hàng tồn – xuất và nhập kho, report,... mỗi thao tác làm việc quản lý đều đem lại hiệu quả cùng lợi ích không giống nhau. Chủ shop sẽ biết đúng mực lượng mặt hàng nhưng bản thân yêu cầu hạn chế nhập, đồng thời biết được số lượng sản phẩm & hàng hóa mà cửa sản phẩm đang thiếu nếu làm tốt công tác làm việc quản lý tồn kho bên trên excel.

Tương tự như vậy, tệp tin excel quản lý bán hàng sẽ giúp bạn quản lý và thống kê được tổng số mặt hàng được giao đi và tổng số sản phẩm nhập về một cách gấp rút. Các chủ tiệm gồm thể kiểm tra bất kỳ thời điểm nào để biết được tốc độ bán buôn của cửa sản phẩm bằng file excel quản lý bán hàng.


2. Quản lý kho bằng Excel


2.1 Ưu điểm của quản lý kho bằng Excel


Miễn tổn phí là ưu điểm lớn nhất. Bạn ko phải trả bất kỳ ngân sách như thế nào Khi bạn gồm thể tự lập được 1 tệp tin quản lý kho, bán hàng đơn giản trên excel.

Chỉ cần máy tính xách tay của bạn có cài đặt Microsoft Office là bao gồm thể bắt đầu tạo file quản lý kho luôn luôn rồi.

Bạn gồm thể làm cho được rất nhiều báo cáo, chỉ tiêu phục vụ mục đích quản lý của bạn khi sử dụng Excel. Không giống như những phần mềm dựng sẵn, bạn bị bó buộc bởi những tính năng mà lại chủ thể phần mềm/ chuyên gia xây dựng sẵn.

Bạn tất cả thể thao tác trực tiếp bên trên database để sửa lại những giao dịch nhập xuất, thông tin sản phẩm & hàng hóa, khách hàng… Hoặc gồm thể tạo thêm report theo nhu cầu thực tế tại từng thời điểm.

Có thể mô tả cho nhiều người cần sử dụng. Tuy nhiên điểm này chỉ áp dụng với các file excel bán sản phẩm đơn giản được lập trọn vẹn bằng công thức. Cần gồm google sheet để sử dụng tính năng này.


2.2 Nhược điểm của quản lý kho bằng Excel


Không có tính bảo mật, độ an toàn cho dữ liệu kém nhẹm do đây là phần mềm offline, mọi dữ liệu đều được lưu trữ trên một máy tính xách tay. Như vậy, trong số trường hợp rủi ro xảy ra như máy vi tính bị hỏng, hoặc nhiễm virus… những dữ liệu tất cả nguy cơ bị mất trắng trọn vẹn.

Các hàm vào excel khá phức tạp, vì vậy người dùng phải thực sự hiểu về những hàm này mới có thể sử dụng tốt. Đây là hạn chế hơi lớn vày ko phải doanh nghiệp như thế nào cũng bao gồm đội ngũ nhân viên cấp dưới giỏi đặc biệt là những doanh nghiệp nhỏ.

Nếu doanh nghiệp cần một công cụ hỗ trợ linh hoạt vào thống kê chú ý dữ liệu ngay lập tức cả khi lượng hàng hóa vượt lớn cùng đa dạng về mẫu mã thì thật tiếc, excel không có tác dụng tốt việc này.

Nếu doanh nghiệp có các thiết bị ngoại vi hỗ trợ công tác quản lý kho vật tư thì excel sẽ ko hỗ trợ kết nối với bọn chúng.


3. Các bước quản lý kho bằng Excel


3.1.Tạo lập tệp tin dữ liệu kho sản phẩm với tiến hành nhập liệu


Bước 1: Mở một file mới

Bước 2: Bạn tạo 5 sheet mới cùng sửa lại thương hiệu từng sheet với tiêu đề như sau: HOME, NHAP, XUAT, DANH MUC, BAO CAO.

Bước 3: Nhập dữ liệu mang đến từng sheet

Với sheet NHAP

Bạn sẽ nhập những công bố sau: Ngày tháng, Mã hàng, Tên mặt hàng, ĐVT, Số lượng nhập, Đơn giá chỉ, Thành Tiền, Nhà cung cấp

*

Nhập thương hiệu sản phẩm & hàng hóa và dữ liệu

Với sheet XUAT

Bạn sẽ nhập các ban bố sau: Ngày mon, Mã mặt hàng, Tên sản phẩm, ĐVT, Số lượng chào bán, Đơn giá bán, Doanh thu, Giá vốn, khách hàng.

*

Nhập dữ liệu xuất hàng

Dùng thử miễn phí tổn phần mềm quản lý bán hàng jualkaosmuslim.com

Quản lý chặt chẽ tồn kho, hạn chế tối đa thất thoát, mất đuối hàng hóa

*

Với sheet DANH MUC

Đây là phần quan liêu trọng vào bất kỳ ứng dụng giỏi phần mềm.

Các công bố chung về sản phẩm & hàng hóa như mã mặt hàng, tên sản phẩm, đvt… sẽ được lưu trữ tại đây.

lúc nhập, xuất thực tế bạn chỉ cần nhập mã hàng thì những ban bố còn lại sẽ tự động hiển thị lên.

Xem thêm: Họp Báo Quốc Tế Ngày 17 - 'Tq Đánh Vn Vì Muốn Làm Ăn Với Mỹ'

Ví dụ: Nhập mã ABC thì đơn giá thành của mặt sản phẩm này sẽ được lấy từ danh mục lên để ta chào bán. Không phải mất công nhớ.

*

Danh mục sản phẩm & hàng hóa được lưu trữ

Với sheet BAO CAO

Thông thường ta chỉ cần tới báo cáo Bán hàng và nhập xuất tồn.

Với báo cáo bán sản phẩm, bạn cần: Tên sản phẩm, Số lượng phân phối, Doanh thu

Báo cáo Nhập xuất tồn: Tên sản phẩm, Tồn đầu, nhập, xuất cùng Tồn cuối

*

Báo cáo nhập xuất kho

Ở trong các Phần mềm quản lý bán sản phẩm Excel chuyên nghiệp bạn sẽ nhận được nhiều ban bố quản trị hơn, ví dụ:

Xem được report bán sản phẩm từ ngày … tới ngày… (ngày, tuần, mon, năm)Lãi lỗ từng mặt hàngTồn kho tới hiện tạiTồn kho tối thiểuCảnh báo hết mặt hàng lúc xuất kho

3.2 Sử dụng công thức để tính tân oán số lượng tồn kho với giá chỉ trị sản phẩm tồn kho


Nhiều người nghĩ là phải học excel thật vô cùng thì mới có tác dụng được phần quản lý kho mặt hàng. Hoặc phải học nhiều hàm excel, giỏi đủ các hàm khó….

Tuy nhiên lại không phải thế.

Trên thực tế với những hàm excel phổ biến ta có thể làm hầu hết những yêu thương cầu của công việc.

Và với 1 file excel quản lý kho, bán sản phẩm đơn giản, bạn chỉ cần biết tới 3 hàm sau:

Vlookup: Đây là hàm kiếm tìm kiếm theo cột.

Lúc nhập, xuất ta chỉ nhập mã mặt hàng là đủ.

Các thông tin về tên hàng và đơn vị tính, giá… Ta sẽ cần sử dụng vlookup để search kiếm từ danh mục sản phẩm & hàng hóa sang trọng.

Điều này đảm bảo báo cáo chính xác, nhất cửa hàng cùng tiết kiệm thời gian.

Sumif(s): Hàm này cực kỳ quan liêu trọng và ko thể thiếu.

Tính tổng số lượng với thành tiền nhập, xuất theo điều kiện: Từng mã hàng

Từ đó xác định được số tồn cuối kỳ.

Iferror: Hàm này có thể dùng hoặc ko, nhưng WPRO khuim bạn buộc phải sử dụng. Bởi lẽ lúc viết hàm vlookup thì ta sẽ áp dụng cho cả nghìn dòng để Khi điền mã hàng thì giá chỉ tự lên.

Vấn đề gây ra khi sử dụng vlookup ở mẫu chưa mang tên hàng thì sẽ trả về #N/A

Ta cần sử dụng hàm Iferror để bẫy lỗi #N/A để khiến cho file excel quản lý nhập xuất tồn kho, bán hàng siêng nghiệp hơn.

Đối với những mặt sản phẩm phải tốn ngân sách bảo quản như thực phẩmthì nên cần đưa thêm cột ngân sách bảo quản. Còn với những loại hàng thông thường, thì bạn chỉ cần ghi nhớ một vài công thức đơn giản mà thôi.

*

VD: Số lượng tồn = Số lượng nhập – Số lượng bán

Giá trị sản phẩm tồn = Số lượng tồn*Giá bán

Trên đây, là một vài ba bước cơ bản lúc tiến hành sử dụng Excel để quản lý kho. Tuy nhiên, nó chỉ phù hợp với những cửa sản phẩm nhỏ với số lượng hang không nhiều. Nếu cửa sản phẩm của bạn tất cả quy mô lớn hơn thì tốt nhất là bạn đề xuất sử dụng một phần mềm quản lý bán sản phẩm siêng nghiệp tích hợp cả nghiệp vụ quản lý bán sản phẩm với quản lý kho mặt hàng để đạt hiệu quả tối ưu nhất.


4.1 Ưu điểm của quản lý kho bằng phần mềm quản lý buôn bán hàng


Dễ tải đặt, dễ sử dụng, lập cập, tiết kiệm thời gian.Báo cáo số lượng sản phẩm & hàng hóa vào kho chính xác theo số lượng, kích thước, color sắc.Tra cứu thông báo sản phẩm & hàng hóa dễ dàng.Sử dụng tốt với cả cửa sản phẩm đơn lẻ cùng chuỗi cửa hàng với số lượng mặt hàng lớn.Tự động tính toán chính xác số lượng sản phẩm tồn tương ứng Lúc bán sản phẩm mang đến khách hàng. Không mất thời gian tính toán thù thủ công.Báo cáo về các mặt mặt hàng chào bán chạy, mặt hàng còn tồn nhiều một bí quyết đúng đắn góp chủ cửa sản phẩm gồm kế hoạch nhập hàng, xả hàng tồn một giải pháp hiệu quả.Phân quyền đến nhân viên cấp dưới thực hiện các thao tác làm việc về nhập kho, xuất kho, điều chuyển kho.Thống kê được lượng tiền tương ứng với từng loại mặt hàng còn tồn, góp chủ siêu thị luôn luôn nắm được giá bán trị vốn đọng thực tế của cửa sản phẩm là bao nhiêu.Bảo mật biết tin, tự động lưu lại mọi thông tin ngay lập tức cả Khi xảy ra lỗi bên trên máy tính, không lo ngại mất dữ liệu.Kết nối tương ưng ý với nhiều thiết bị in ấn hóa đơn, trang bị đọc mã vạch….Có thể xem lại lịch sử mua sắm của khách, lịch sử điều chuyển/xuất/nhập kho của nhân viên.Dễ sử dụng, nhận được sự hỗ trợ, hướng dẫn sử dụng phần mềm trực tiếp với qua ultraview nếu chưa rõ về những làm việc trên phần mềm.

4.2 Nhược điểm của quản lý kho bằng phần mềm quản lý buôn bán hàng


Nhược điểm duy nhất của quản lý kho bằng phần mềm quản lý bán sản phẩm là sẽ mất tổn phí.

Xem thêm: " Thông Số Kỹ Thuật Là Gì ? Thông Số Kỹ Thuật Tiếng Anh Là Gì


Phần mềm quản lý kho mặt hàng, bán hàng Nkhô cứng.vn đang được hơn 80.000 doanh nghiệp, cửa hàng lựa chọn và tin sử dụng. Phần mềm quản lý kho sản phẩm của jualkaosmuslim.com ra đời nhằm giúp những doanh nghiệp giải quyết những nặng nề khăn trong việc quản lý hàng hóa, quản lý bán sản phẩm. Đối với các chủ shop Lúc mới kinh doanh thì việc sắp xếp cùng quản lý sản phẩm & hàng hóa là cực kỳ khó khăn khăn , nhưng đến với Nkhô giòn.vn mọi việc trở đề nghị dễ dàng hơn.

*

Phần mềm quản lý bán sản phẩm Nkhô cứng.vn

Tính năng của phần mềm quản lý kho mặt hàng :

Nhập hàng, trả hàng nhà cung cấpĐiều chuyển hàng giữa các kho sản phẩm / cửa hàngĐính kèm ảnh chứng từ lên những phiếu xuất nhập khoKiểm kho hối hả, hỗ trợ dùng thiết bị quét mã vạchKiểm kho theo sản phẩm / danh mục / toàn bộ, tự động bù trừ cân nặng bằng sau khi kiểm khoCho phnghiền kiểm tra tồn kho giữa các cửa hàngKiểm kiểm tra mặt hàng lỗi, hỏng, mất mátTheo dõi hạn sử dụng sản phẩmTheo dõi lịch sử sửa xóa phiếu xuất nhập khoPhiếu yêu cầu xuất nhập khoCài đặt hạn mức tồn kho tối thiểu, tối đaDự báo nhập hàng dựa theo tồn kho thực tế cùng tốc độ phân phối hàngSắp xếp vị trí sản phẩm trong khoBáo cáo diện tích lưu kho còn trống

Hy vọng bài xích viết đã cung cấp ban bố hữu ích. Chúc bạn marketing thành công!


Chuyên mục: Blogs