CÁCH LÀM SÚNG CỒN TỰ CHẾ

SKĐS - Thời gian gần đây, trên địa bàn một số địa phương tại miền núi phía Bắc, khu vực Tây Nguyên đã nổi lên hiện tượng một bộ phận thanh niên đua nhau sản xuất


Thời gian gần đây, trên địa bàn một số địa phương tại miền núi phía Bắc, khu vực Tây Nguyên đã nổi lên hiện tượng một bộ phận thanh niên đua nhau sản xuất, mua bán loại súng tự chế, sử dụng bằng hơi cồn (thường được gọi là súng hơi cồn) để săn bắn... Điều đáng nói, đây là loại súng rất nguy hiểm, có độ sát thương cao, nếu không có sự kiểm soát chặt chẽ sẽ gây ra những hậu quả khôn lường.

Bạn đang xem: Cách làm súng cồn tự chế


*

Tự chế súng dễ như... chơi

Theo tìm hiểu của phóng viên, loại súng bắn bằng hơi cồn này còn được nhiều trang mạng, facebook công khai hướng dẫn cách chế tạo với những vật liệu bằng ống nhựa, băng keo, bộ đánh lửa bằng điện, cồn... và rao bán. Do vậy, đây trở thành những địa chỉ tiếp tay cho nhiều người học hỏi cách chế tạo ra những loại súng này. Cũng chính vì đơn giản, rẻ tiền, vật liệu dễ kiếm (khoảng 100.000 đồng mua vật liệu cho một khẩu), dễ chế tạo nên nhiều thanh thiếu niên ở các địa phương đã lén lút chế tạo để sử dụng. Mặc dù lấy lý do cho việc chế tạo, sử dụng loại súng bắn bằng hơi cồn vào mục đích bắn chim, thú... Tuy nhiên, đây là loại súng cực kỳ nguy hiểm, có độ sát thương cao nên không loại trừ việc thanh thiếu niên xích mích thiếu kiềm chế, có thể mang súng ra để trả thù nhau. Thực tế đã cho thấy, vào giữa tháng 5/2014, Y Dhô Niê (1992, trú tại buôn Khal, xã Cư Pơng, huyện Krông Búk, Đắk Lắk) sau khi uống rượu say cùng bạn bè trở về nhà thì gặp anh Y The M"lô (1966, trú buôn Ea Sin, xã Ea Sin) sang chơi và xin nước uống. Y Dhô không những không cho mà còn xách khẩu súng cồn tự chế bắn vào mặt Y The làm anh bị thương, phải đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa thị xã Buôn Hồ với 5 mũi khâu trên mặt.


*

Anh Nguyễn Hữu Kết - một người đã từng sử dụng súng cồn ở Đoan Hùng, Phú Thọ cho biết, loại súng này có độ sát thương rất cao, có thể bắn chết ngay tại chỗ nhiều loại chim thú như chồn, khỉ... Chỉ cần nạp đạn từ miệng nòng súng, lắc lắc cho viên bi rơi xuống họng súng, nam châm sẽ hút lấy viên bi, tạo nên chiếc van kín giữa báng súng và nòng súng. Mở nắp báng súng, đổ một ít cồn, thổi hơi vào, đậy nắp lại là bắn. Tuy nhiên, do là súng tự chế nên độ chuẩn xác không cao, bắn rất dễ lạc đạn. Ngoài ra, súng hay cướp cò vì rơ-le điện ở cò rất dễ chập, nhiều khi vừa bỏ đạn vào nòng, chưa kịp ngắm bắn thì súng đã nổ. Đặc biệt, nếu nắp đậy ở báng súng vặn không chặt, khi hơi nén tăng cao, chiếc nắp sẽ bung ra, cháy vai, cháy lưng là điều khó tránh khỏi.

Xem thêm: Phim Giông Bão Việt Nam - Những Mảnh Đời Giông Bão

Cần được kiểm soát chặt chẽ

Liên quan đến thực trạng này, theo Đại úy Nguyễn Ngọc Ánh - Đội phó Đội Quản lý Hành chính - Công an huyện Đoan Hùng, Phú Thọ cho biết, khẩu súng có cấu tạo rất đơn giản, nguyên liệu sử dụng chủ yếu là ống nhựa, dùng IC đánh lửa, bộ phận hơi được sử dụng cồn. Khi bóp cò, IC sẽ tạo ra tia lửa đốt cháy hơi cồn tạo lực đẩy cực mạnh khiến đạn đi thẳng vào mục tiêu. Với cự ly khoảng từ 10 - 15m, độ sát thương lớn hơn nhiều so với các loại súng hơi thông thường. Loại súng này cơ bản được người dân sử dụng để bắn chim hoặc bắn thú. Tuy nhiên, nếu chúng rơi vào tay những đối tượng manh động tham gia các vụ ẩu đả có thể gây sát thương cho đối phương, thậm chí là có thể tử vong. Hiện tại, cơ quan công an xác định trên địa bàn đang có một số đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân địa phương nhằm thực hiện hành vi mua bán súng hơi cồn trái phép, cơ quan công an đang mở rộng điều tra vụ án nhằm truy tìm đối tượng cầm đầu để xử lý theo pháp luật.

Đặc biệt, do có thể mua được một cách dễ dàng nên hiện nay, không ít người dân, đặc biệt là thanh niên vẫn đang lén lút sử dụng loại súng tự chế này. Trước thực trạng trên, Công an huyện Đoan Hùng đã tăng cường công tác tuyên truyền về tác hại của súng hơi cồn, kêu gọi người dân tự nguyện giao nộp súng hơi cồn và các loại súng tự chế khác. Đến nay, hàng chục khẩu súng đã được người dân giao nộp cho cơ quan công an. Nếu có trường hợp nào vẫn cố tình sử dụng, lực lượng công an sẽ kiên quyết xử lý để lập lại trật tự ở địa phương.

Thiết nghĩ, để ngăn chặn tình trạng này, bên cạnh việc các cơ quan chức năng vận động nhân dân giao súng tự chế và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm thì người dân, nhất là các tầng lớp thanh thiếu niên, học sinh cũng cần nâng cao nhận thức về tác hại từ súng tự chế này nhằm tránh những hiểm họa đáng tiếc có thể xảy ra.

Minh Phong


Xôn xao vụ cướp giật táo tợn tại đường hầm Kim Liên Thực hư thông tin sát thủ Lê Văn Luyện đào thoát khỏi trại Vụ bị đánh chết sau khi đo nồng độ cồn: Khởi tố 3 đối tượng