Cách Đi Rừng Trong Lmht

Mùa 10 – mùa lên ngôi của người đi Rừng, với vô vàng những thay đổi được mang đến Summoner’s Rift. Jungler không chỉ còn là tên sai vặt cho cả đội; giờ đây, họ chính thức trở thành ngôi sao của cả bản đồ.

Bạn đang xem: Cách đi rừng trong lmht

Đang xem: Cách đi rừng trong lol

Trang bị, Ngọc và Phép bổ trợHướng dẫn đi rừng6 lối đi rừng cơ bản LMHT mùa 10Kiểm soát các Mục tiêu lớn và Bùa Lợi

Tổng quan khu rừng Liên Minh Huyền Thoại mùa 10

Bản cập nhật 9.23 của Tiền Mùa Giải 2020 đã mang lại rất nhiều thay đổi cho khu rừng của Liên Minh Huyền Thoại. Người đi rừng cần phải cập nhật sớm để có thể nhanh chóng thích nghi.

Địa hình bản đồ

• Hai lối nhỏ đường cánh được thêm vào ở vị trí đường Trên và đường Dưới, tạo điều kiện cho người đi Rừng tổ chức những cuộc gank bất ngờ

*

• Các lối vào bùa xanh ở hang Rồnghang Baron Nashor có sự xuất hiện của một bụi cỏ mới

*
*

Rồng Nguyên Tố

Hệ thống Rồng Nguyên Tố được cập nhật. Bùa lợi cũng như bản đồ sẽ được thay đổi theo cơ chế sinh Rồng mới trong Liên Minh

*

4 Loại rồng: Lửa, đất, nước và gió.

Bên cạnh đó, kinh nghiệm nhận được từ các bãi quái cũng có sự thay đổi. Điều này có ảnh hưởng không nhỏ đến lối chơi của người đi Rừng trong mùa giải năm nay

*

Việc thay đổi mạnh đến tốc độ đi rừng đã chia các tướng ra thành hai nhóm

Nhóm 1: Tướng Rừng hưởng lợi từ việc farm. Mục đích của Riot khi thay đổi kinh nghiệm các bãi quái Rừng là để khuyến khích người đi rừng ưu tiên vào việc farm hơn là ăn quái trên đường đi gank. Các vị tướng có khả năng dọn quái tốt và khả năng outplay mạnh như Master Yi, Jax, Graves, Kayn… sẽ được hưởng lợi từ việc bãi quái hồi sinh nhanh hơn. Nếu bạn có kỹ năng không cao hoặc muốn chơi an toàn, đây sẽ là nhóm tướng dành cho bạn

*

Nhóm 2: Tướng Rừng mạnh trong giai đoạn đầu game. Ngôi sao sáng giá nhất trong danh sách này là OlafEkko bởi khả năng solo cực khoẻ. Bên cạnh đó, những cái tên nổi bật như Lee Sin, Jarvan IVElise cũng nằm trong danh sách này. Hãy chọn những tướng này nếu bạn muốn snowball địch ngay từ sớm và giành chiến thắng nhanh gọn. Tuy nhiên, hãy đảm bảo mình thông thạo những vị tướng này trước khi đưa chúng vào game.

*

Những vị tướng nằm trong khoảng giữa hai nhóm này sẽ tỏ ra khá yếu trong mùa 10. Điển hình trong đó là Amumu – cậu bé u sầu này không những farm khá chậm mà còn tỏ ra khá bế tắc trong việc đấu tay đôi

Nhóm tướng farm: Master Yi, Jax, GravesNhóm tướng solo: Olaf, Ekko, Lee SinHạn chế: các tướng “cân bằng” giữa farm và solo

Trang bị, Ngọc và Phép bổ trợ

Phép bổ trợ

Không cần bàn cãi gì thêm, đã đi Rừng là phải cầm Trừng Phạt. Để có thể tối ưu hoá sức mạnh của phép bổ trợ này, hãy lựa chọn thêm Phù Phép: Quỷ Lửa nếu bạn muốn chơi an toàn, hoặc Phù Phép: Chiến Binh để có thêm lượng sát thương lên kẻ địch.

*
*
*

Tốc Biến là phép bổ trợ luôn luôn được ưu tiên để có thể trốn thoát khỏi những tình huống nguy hiểm hoặc để mở giao tranh một cách bất ngờ. Nhưng trong mùa 10 này, khi toàn đội đều cần đồng tâm hiệp lực chiếm lĩnh nhưng mục tiêu lớn càng nhanh càng tốt, bạn có thể cân nhắc sử dụng Tốc Hành. Đó sẽ là một lựa chọn dị nhưng không kém phần hiệu quả nếu được sử dụng đúng cách

*
*

Ngọc

Sau đợt chỉnh sửa lớn tới các loại Ngọc, nhánh Chính Xác với ngọc Chinh Phục đang trở nên áp đảo. Lượng sát thương cũng như khả năng hồi phục mà viên ngọc này mang lại trên các cộng dồn sẽ khiến người đi Rừng trở thành con quái vật. Đắc Thắng nên được ưu tiên hơn Hiện Diện Trí Tuệ khi trả lại Máu cho bạn nếu hạ gục được kẻ địch. Với ngọc Huyền Thoại, hãy chọn Kháng Hiệu Ứng để tối đa hoá tính linh hoạt của tướng, hoặc Hút Máu để hoá thành cơn ác mộng trên bản đồ. Chốt chặn cuối cùng sẽ giúp bạn tiễn đưa kẻ xấu số một cách không đau đớn.

*

Bảng ngọc đi Rừng LMHT mùa 10 – Nhánh chính Chuẩn Xác

Bên cạnh đó, không thể không nhắc tới nhánh ngọc Áp Đảo. Thu Thập Hắc Ám sẽ là lựa chọn tuyệt vời để bạn tăng vĩnh viễn sức mạnh của mình cho mỗi tướng địch hạ được. Vị Máu sẽ giúp bạn hồi một lượng máu quý giá, trong khi Tác Động Bất Chợt làm bạn mạnh mẽ hơn rất nhiều trong những pha gank bất ngờ. Thu Thập Nhãn Cầu sẽ là ngọc được ưu tiên để tăng cho bạn các chỉ số cần thiết. Các điểm Thợ Săn nên được linh hoạt chọn lựa tuỳ vào lối chơi cũng như chất tướng của bạn

*

Bảng ngọc đi Rừng LMHT mùa 10 – Nhánh chính Áp Đảo

Với nhánh ngọc Phụ, bạn có thể tuỳ chọn giữa Pháp Thuật – để bù đắp một chút năng lượng; Kiên Định – lấy lại vài chỉ số chống chịu; Áp Đảo – nếu đã chọn Chinh Phục là nhánh chính và ngược lại. Tại 3 viên ngọc phụ cuối cùng, hãy ưu tiên cho Giáp Kháng Phép để tăng một chút cứng cáp cho bản thân. Lấy 10% hồi chiêu nếu bạn muốn xả skill liên tục, hoặc một chút sát thương nếu bạn là một người chơi tham lam.

Trang Bị

Bắt đầu với Rựa Thợ Săn để có thể dọn quái nhanh hơn, hãy cố gắng lên Dao Đụng Độ hoặc Gươm Truy Tung để có thêm một “kỹ năng” nữa có thể sử dụng lên tướng địch. Chọn loại phù phép thích hợp để có thể tối đa hoá sát thương cũng như linh hoạt hơn trong trận đấu.

*
*

Nếu chơi theo hướng chủ động, hãy lên sớm Dạ Kiếm Draktharr, Kiếm Ma Yomumu hay Rìu Đen. Bạn cũng có thể lựa chọn Móng Vuốt Sterrak hay Rìu Mãng Xà để tăng độ cứng cáp của mình thêm một chút. Ngược lại, nếu quyết định chơi theo hướng an toàn và trở thành người mở combat của cả đội, hãy cân nhắc tới các loại giáp: Giáp Tâm Linh, Giáp Gai, Giáp Liệt Sĩ – kèm theo một món đồ sát thương.

*
*

Về late, hoặc khi địch có nhiều kỹ năng khống chế, hãy lên Giày Thuỷ Ngân, Đao Thuỷ Ngân hoặc Đao Tím. Giáp Thiên Thần, Áo Choàng Tím, Khiên Băng Raduin sẽ tỏ ra rất có lợi trong những tình huống combat.

Hướng dẫn đi rừng

6 lối đi rừng cơ bản LMHT mùa 10Dọn sạch bãi quái

Đây là lối đi truyền thống nhất trong Liên Minh Huyền Thoại qua tất cả các mùa. Đặc biệt, khi thời gian sinh quái đã được giảm xuống, việc tích cực vào rừng farm để lên cấp trở nên cực kỳ có ý nghĩa.

Bạn sẽ bắt đầu ở một trong hai phía khu rừng của mình; thường sẽ là bùa Xanh để có một chút năng lượng. Tiếp theo đó là Cóc -> Sói -> Chim -> Bùa Đỏ -> Người Đá. Sau khi dọn xong cả hai bãi này, bạn sẽ có được lượng kinh nghiệm cũng như vàng tương đối đầy đủ để có thể tiến hành gank bot qua bụi chạc ba hoặc đảo ngược mid.

*

Nếu phát hiện ra Rừng đối phương đang có tiến trình chậm hơn mình, bạn cũng có thể chạy sang đó để dạo chơi một chút, tiện thể cướp luôn vài cái bùa hay một chút vàng nếu muốn

Lối đi rừng này cực kỳ đơn giản và phù hợp trong mọi tình huống, mọi kiểu người chơi. Bạn sẽ không bao giờ phải lo về việc tụt lại phía sau so với cả đội vì thiếu điểm kinh nghiệm sau những cuộc gank (trừ khi bạn quá phế)

5 bãi quái – Cua Kỳ Cục

Lối đi rừng này tương đối giống cách bên trên; chỉ khác là thay vì tiến tới bãi Người Đá, hãy tiến hành ăn Cua Kỳ Cục. Lối đi này tỏ ra linh hoạt hơn so với cách đi truyền thống. Bạn sẽ có được một chiếc mắt miễn phí ở Rồng để có thể kiểm soát động tĩnh của đối phương, đồng thời có thể lựa chọn đảo ra gank mid, gank bot, hoặc… quay về ăn nốt bãi người đá để lên level.

*

Bạn có thể cân nhắc dọn rừng bên phía bùa Đỏ trước nếu đang xuất phát ở đội đỏ, sau đó tiến về bùa Xanh, sau đó ăn Cua ở khu vực Rồng – tuỳ theo loại bùa bạn muốn để tăng sức mạnh cho tướng của mình, cũng như kế hoạch chiếm mục tiêu lớn của bạn.

Xem thêm: Tang Bồng Là Gì - Nghĩa Của Từ Hồ Thỉ Tang Bồng Trong Tiếng Việt

3 bãi quái – Cua Kỳ Cục

Để có thể thực hiện kế hoạch dọn rừng này, bạn cần phải chơi một cách rất chắc tay. Sau khi dọn một trong hai bãi quái bên bùa Đỏ hoặc Xanh của mình, bạn sẽ tiến hành gank mid -> ăn Cua -> dọn bãi quái còn lại. Sự thành bại của giai đoạn đầu game nếu bạn chọn lối đi này, phụ thuộc rất lớn vào cuộc gank. Nếu thành, bạn và đường Giữa sẽ có một điểm mạng, một điểm hỗ trợ và rất nhiều kinh nghiệm. Nếu bại, bạn sẽ mất một hoặc hai mạng, mất bùa, mất luôn cơ hội ăn Cua và nhiều thứ khác.

*

Nhược điểm của lối đi này, là bạn sẽ vô tình để lộ tung tích cũng như kế hoạch của mình cho kẻ địch. Đường Dưới và Rừng của địch sẽ có kế hoạch kiểm soát chặt chẽ hơn khu vực Rồng. Đồng thời, bạn có thể sẽ “phá đám” đường Giữa một chút nếu lỡ ăn mất vài con lính của họ. Đây là con dao hai lưỡi, thử thách người đi Rừng phải thật quyết đoán và chính xác trong từng nước đi

“Lối đi của Kẻ Săn Mồi”

Bắt đầu ở bùa Đỏ -> bãi Chim -> Người Đá, sau đó biến về mua Giày. Bạn cũng có thể bắt đầu Rừng ở Bùa Xanh, kết liễu nó rồi đến Cóc và bãi Sói, và lên đôi giày đầu tiên. Bạn chỉ có thể làm điều này ở mùa 10, bởi trong các mùa trước, bạn có thể sẽ kẹt cứng ở level 2 và không thể có đủ tiền để lên một món gì đó tử tế nếu chỉ dọn một bên rừng bùa Xanh.

*

Sử dụng lối đi này nếu bạn chơi một cách chủ động và muốn có những cuộc gank sớm ở đường Giữa. Nhược điểm của nó là trong lúc bạn biến về mua giày và rồi trở ra, có thể bãi quái còn lại của bạn đã bị Rừng dọn mất – nếu chúng có kế hoạch cướp rừng từ sớm.

Ăn hai Cua

Nếu ở đội Xanh, bạn sẽ bắt đầu ở bùa Đỏ -> Sói -> Bùa Xanh -> Cóc -> Cua (hang Baron) -> Cua (Rồng). Trình tự sẽ đối xứng lại nếu bạn bắt đầu ở đội Đỏ.

*

Đây là lối đi cực hiệu quả khi cho phép bạn đồng thời dọn được 4 bãi quái, hai bùa và có được tầm nhìn ở cả hai khu vực quan trọng là trước hang Baron và hang Rồng. Bạn sẽ dễ dàng phán đoán được nước đi của Rừng Địch, từ đó có nhiều kế hoạch tổ chức gank và chiếm những mục tiêu quan trọng hiệu quả.

Tuy nhiên, cần rất cẩn thận khi tiến hành nước đi này, bởi bạn dễ dàng bị lộ liễu trong quá trình di chuyển giữa hai con sông. Hãy nhờ thêm sự trợ giúp thông tin từ đường Giữa để đưa ra những quyết định đúng đắn. Những vị tướng có khả năng dọn quái đơn/solo tốt sẽ phù hợp với cách đi này hơn.

Rush level 3

Nếu cứ dọn được 3 bãi quái là lên được level 3, thì hãy chọn ăn lấy 2 bùa và một con Cóc để có được lợi thế cả về sát thương lẫn khả năng hồi phục. Sử dụng lối gank này nếu bạn muốn có bùa Đỏ để tổ chức gank sớm ở nửa phía bên kia bản đồ: giả sử bạn thấy Đấng có khả năng bị thua đường ở Top, và bạn đang ở đội Xanh, hãy dọn bùa Đỏ -> Cóc -> Bùa Xanh -> gank top. Đường đi này sẽ giúp bạn có nhiều khả năng outplay đối thủ cực nhanh, khi bạn đã đạt được đến level 3, trong khi chúng có thể vẫn đang kẹt ở level 2.

*

Tướng farm: nên chọn các lối đi truyền thốngTướng solo: dọn Cua hoặc rush level để gank sớmKiểm soát các Mục tiêu lớn và Bùa LợiRồng – Bản đồ Nguyên Tố

Giờ đây, ba rồng đầu tiên sẽ được sinh ra ngẫu nhiên. Chú Rồng đầu tiên sẽ bắt đầu xuất hiện ở phút thứ 5 của trận đấu. Vì vậy, hãy đảm bảo mình có đủ level cũng như những món đồ cần thiết và kêu gọi đồng đội xử lý con rồng đầu tiên càng sớm càng tốt. Ít nhất, bạn cũng nên có tầm nhìn tại khu vực này sớm để có thể theo dõi được động tĩnh của đối phương. Liên hệ Hỗ Trợ cắm giúp một con mắt ở đây, hoặc tổ chức ăn Cua để có được tầm nhìn.

*

Sau mỗi Rồng bị hạ gục, sẽ có 5 phút chờ Rồng mới tái sinh. Trong khoảng thời gian này, hãy cố gắng giúp đỡ các đường khác nếu có thể, nhưng quan trọng vẫn phải giữ cấp của mình không quá tụt so với đồng đội. Nhớ rằng giờ đây, kinh nghiệm cộng thêm khi bị đuối level không còn quá dễ dãi như trước, vì thế nhiều khả năng bạn sẽ bị thọt trầm trọng nếu cứ chăm chăm đi gank mà không chịu farm.

*

Hai Rồng đầu tiên sẽ có ít hơn 850 Máu, và người đi Rừng cần tận dụng điểm để dọn dẹp chúng càng nhanh càng tốt. Việc có được hai Rồng sớm sẽ giúp cả đội tạo được khoảng cách lớn so với địch với những chỉ số cộng thêm quý giá. Tuy nhiên, chú rồng thứ ba trở đi sẽ khó hạ gục hơn với 750 Máu cộng thêm. Bạn cần phải có kiểm soát tình hình thật tốt: trang bị, kỹ năng của bản thân và đồng đội, tầm nhìn xung quanh… nếu không muốn cả đội thua oan uổng trong khi đang ăn rồng.

*

Sau khi rồng thứ hai bị hạ gục, rồng thứ ba được thông báo sẽ thay đổi bản đồ theo nguyên tố của nó. Nếu đó là rồng Gió, hãy tận dụng tốc độ để tiến hành mở giao tranh và di chuyển đến những vị trí cần kíp một cách kịp thời. Nếu đó là rồng Lửa hoặc rồng Đất, luồn lách qua những lối mới được mở hoặc những vách đá mới tạo để gây bất ngờ, vây hãm và xử đẹp chúng. Nếu bản đồ Nước xuất hiện, tận dụng những Quả Hồi Phục ven đường để tiết kiệm thời gian Biến về hồi máu. Nhớ chia sẻ chúng với đồng đội nữa nhé!

*
*
*
*

Long Hồn

Đội đầu tiên ăn được 4 Rồng sẽ có được Long Hồn – phụ thuộc vào nguyên tố hiện tại của bản đồ. tồn tại vĩnh viễn cho đội hạ gục trong suốt phần còn lại của trận đấu. Bùa lợi này cực kỳ mạnh, có thể giúp cho toàn đội bạn tiến thẳng đến chiến thắng một cách dễ dàng. Vì thế, hãy cố gắng ăn nhiều Rồng càng sớm càng tốt. Điều này có thể thực hiện được trong vòng 25-30 phút đầu của trận đấu nếu bạn kiểm soát thời gian cũng như có kế hoạch kêu gọi đồng đội diệt Rồng một cách hợp lý.

*

Nếu có trong tay Long Hồn Lửa hoặc Nước, hãy tích cực tổ chức gank và tìm cách xả kỹ năng vào đội hình địch, nhất là khi chúng đứng tụ tập gần nhau. Lợi dụng được khiên từ Long Hồn Đất trong những pha giao tranh sẽ giúp bạn giảm đáng kể lượng sát thương nhận phải. Trong khi đó, Long Hồn Gió sẽ giúp người đi Rừng mở combat dễ dàng hơn, cũng như di chuyển linh hoạt, đẩy đường hiệu quả hơn.

Sứ Giả Khe Nứt – Baron

Sứ Giả Khe Nứt giờ đây được sinh ra từ phút thứ 8 trong game, mất 6 phút để hồi sinh – do đó thể xuất hiện 2 lần trước khi Baron được triệu hồi. Thời gian triệu hồi Sứ Giả từ bùa lợi cũng giảm từ 4s xuống còn 1s. Tuy nhiên, Máu cũng như Sát thương từ con cua khổng lồ này cũng đã bị giảm xuống, khiến nó trở nên mong manh dễ vỡ hơn. Khiên Trụ cũng đã cứng cáp hơn, vì thế Sứ Giả Khe Nứt không còn quá mạnh như xưa nữa.

*

Mặc dù không được ưu tiên bằng Rồng, người đi Rừng vẫn có thể tổ chức ăn Sứ Giả Khe Nứt sớm sau khi đã hoàn thành ăn chú Rồng đầu tiên hoặc có vài cuộc gank thành công ở mid hoặc top. Sau đó, triệu hồi Sứ Giả để hỗ trợ những đường gặp khó khăn, hoặc giúp đẩy cao những đường đang thắng thế. Tuy nhiên, cần bảo vệ chú cua to xác này cẩn thận hơn nếu không muốn nó trở thành phế vật vì không thể làm gì trước khi bị giết

*

Baron nên được cân nhắc sau cùng ở khu rừng LMHT mùa 10. Thời gian của bùa lợi này đã giảm xuống chỉ còn 3 phút, trong khí đó Long Hồn kéo dài đến hết phần còn lại của game. Tuy vẫn cần có tầm nhìn tại đây để đề phòng những tình huống bất ngờ, bạn vẫn chỉ nên cùng đồng đội ăn Baron khi trận đấu đang trở nên cân sức. Nếu quá tập trung vào con quái tím này như trong mùa giải trước, bạn sẽ biếu không cơ hội thắng cho kẻ địch.

Bonus: Lối nhỏ đường cánh

Hai lối nhỏ này đang tỏ ra không có tác dụng gì đáng chú ý đối với người đi Rừng. Tuy nhiên, nếu khéo léo, bạn có thể tận dụng nơi này để “chơi đùa” với kẻ địch: lừa chúng vào đây, khiến chúng chạy vòng vòng và bất ngờ đổi hướng di chuyển/kỹ năng. Bạn cũng có thể nhờ đồng đội câu giờ chúng ở đây trong khi di chuyển từ rừng lên để gank.

*
*

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản để bạn có thể thích nghi nhanh nhất với khu rừng mới của Liên Minh Huyền Thoại mùa 10 và toả sáng trên sân đấu của Đấu Trường Công Lý.