Cách Chơi Bóng Chuyền Hơi

Hiện bóng chuyền hơi đang làm một trong những môn thể thao đang nhận được sự quan tâm từ rất nhiều người từ người cao tuổi đến người trẻ có thể đây là môn thể thao an toàn và rất tốt cho sức khỏe.

Bạn đang xem: Cách chơi bóng chuyền hơi

Tuy là một môn thể thao dễ chơi nhưng không phải ai cũng nắm được những kỹ thuật cơ bản để chơi sao cho đúng và phát huy được hiệu quả cao nhất. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những ký thuật cơ bản cũng như lợi ích trong chơi bóng chuyền hơi để người chơi có thể nắm bắt tốt hơn môn thể thao này.


Tác dụng của việc chơi bóng chuyền hơi đối với mỗi người

Trên thực tết bất kỳ một môn thể thao nào cũng có hiệu quả nhất định của nó với sức khỏe của người chơi. Nhưng đôi khi nhiều người lại không nắm hết được lợi ích để từ đó tận dụng và phát huy hơn hiệu quả mà môn thể thao đó mang lại. Bóng chuyền hơi cũng có rất nhiều tác dụng

Giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi stress

Được vận động nhiều hơn sau những ngày lao động mệt mỏi đây cũng là một cách giúp bạn giảm được căng thẳng, mệt mỏi stress việc tương tác với nhiều người và dùng sức nhiều sẽ cho bạn cảm giác thoải mái hơn, đem lại nhiều niềm vui hơn cho bản thân

Ngoài ra khi bạn chơi bóng chuyền hơi giúp cải thiện tinh thần,cải thiện chức năng của não, giúp bạn có những suy nghĩ và quyết định hiệu quả, tích cực hơn.

*

Chơi bóng chuyền hơi giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Khi bạn phải vận động nhiều hơn thì quá trình lưu thông máu trong cơ thể bạn càng được thúc đẩy nhiều hơn từ đó sẽ giảm được nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Giảm lượng mỡ trong máu gây nên nguy cơ tác mạch máu.

Giảm cân kiểm soát cân nặng hiệu quả

Bạn có thể kiểm soát cân nặng của mình trong quá trình luyện tập và chơi thể thao mỗi ngày, hàng tuần tháng quý. Từ việc luyện tập với cường độ cao có lộ trình cơ thể bạn sẽ không còn động lại mỡ thừa, giúp linh họat các khớp tay, chân làm cơ tay và chân bạn săn chắc hơn

Bên cạnh đó việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn giảm cân từ từ hiệu quả và ít bị tăng cân trở lại

Vì là môn thể thao thi đấu đồng đội cần sự am hiểu và chia sẻ lân nhau đây cũng là một cách để bạn tăng khả năng tiếp xúc và giao lưu với mọi người giúp những kỹ năng làm việc nhóm của bạn được tốt hơn.

Những kỹ thuật cơ bản chơi bóng chuyền hơi chuẩn và chính xác

Trong chơi bóng chuyền hơi có những kỹ thuật chơi bóng cơ bản như sau: phát bóng, đập bóng, phòng thủ, đệm bóng, búng bóng cùng tìm hiểu kỹ hơn về những kỹ thuật này nhé

Kỹ thuật phát bóng đạt tiêu chuẩn

Dù không phải là kỹ thuật được thực hiện quá nhiều khi chơi bóng chuyền trong một trận đấu nhưng nó có thể xem là một kỹ thuật chuyền hơi quan trọng, quyết định đến việc ăn điểm của đội. Nếu bạn có cú phát bóng lên hiệu quả thì khả năng đội bạn dành được điểm càng cao. Kỹ năng này rất cần được rèn luyện vì nó khá cần thiết trong bất kỳ lối chơi nào. Có một số kiểu phát bóng cụ thể như sau:

Phát bóng xoáy: Là khi phát bóng mà bóng trong thời gian bay sẽ quay quanh trục của nó, để phát bóng được theo kiểu này sẽ do cách tác động lực của người phát bóng. Kỹ thuật này đòi hỏi kĩ năng người chơi bóng cao và sức khỏe tốt thường thì những vận động viên chuyên nghiệp với có thể sử dụng kỹ thuật phát bóng này khi thi đấu.

Phát bóng thấp tay trước mặt: kỹ thuật này được sử dụng nhiều trong thi đấu giao lưu và chơi thể thao bóng chuyền hơi.

*

Chuẩn bị phát bóng người phát bóng đứng đối diện mặt hướng lưới, một chân bước lên trước khoảng nửa bước tùy thuộc vào chuân thuận của người chơi. Thân người hơi nghiêng về trước, tay cầm bóng phía trước gập ở khớp khuỷu đẩy bóng về phí trước ở độ cao ngang thắt lưng.

Khi tung bóng tay đánh bóng đưa ra sau để lấy đà phát bóng từ đó trọng tâm cơ thể chuyển sang chân sau.

Đánh bóng là khi bóng rơi, tay đánh bóng đưa chuyển động từ sau ra trước với lực cụ thể dự kiến để phát bóng, trọng tâm cơ thể chuyển qua chân trước và dùng cùi tay đánh vào phía sau của bóng với một phần ba phía dưới và cao ngang thắt lưng người chơi

Sau khi phát bóng thành công mắt quan sát đường đi của bóng rồi nhanh chóng trở về tư thế phòng thủ tiếp tục chơi bóng

Phát bóng cao tay chính diện: Kỹ thuật này được sử dụng phổ biến trong thi đấu bóng chuyền hơi.

Bước đầu chuẩn bị người phát bóng để vai trái hướng về phía lưới cơ thể hạ thấp trọng tâm, hơi khuỵu hai chân và tay trái cầm bóng đối diện trước mặt.

Khi tung bóng chuẩn bị phát bóng người phát bóng để tay hơi hạ xuống sau đó tung bóng lên thẳng với độ cao 40 đến 50cm.

Xem thêm: Những Diện Xét Tốt Nghiệp Tiếng Anh Là Gì, Tốt Nghiệp Tiếng Anh Là Gì

Phát bóng khi bóng tung lên, dùng tay thuận thực hiện phát bóng đi, dùng phần cạnh của ngón trỏ và ngon cái đánh bóng , theo hướng từ dưới lên. Tâm hơi lệch về sau để đẩy bóng đi lên thẳng và di chuyển vào sân, khi đánh bóng phần tiếp xúc đánh bóng đi vào phần dưới bóng.

Sau khi thực hiện phát bóng xong sẵn sàng chuyển trạng thái thành chơi bóng phòng ngự tiếp tục trận đấu. Với kỹ thuật này động tác tay cần chuẩn, lực tay phát bóng tốt.

*

Phát bóng tay nghiêng mình: Là một kỹ thuật bóng chuyền hơi cũng được sử dụng khá nhiều trong hi đấu. Đường phát bóng mạnh và nhanh nên cần người có sức mạnh cánh tay để phát bóng.

Chuẩn bị phát bóng tư thế đứng thoải mái, thả lỏng, người phát bóng đứng vai hướng lưới giống như phát bóng thấp tay nghiêng mình. Tung bóng với độ cao 120-150cm, tay đánh bóng chuyển động vòng ra sau, xuống thấp, đồng thời chuyển trọng tâm thân thể sang bên tay vừa đánh bóng.

Sau khi thực hiện phát bóng chuyển về tư thế về phòng ngự tiếp tục thi đấu với đội hình. Để đạt được hiệu quả tốt nhất bạn nên luyện tập kỹ năng này mỗi ngày.

Kỹ thuật đập bóng chuyền hơi

Kỹ thuật đập bóng chuyền hơi là một trong những kỹ thuật khá khó nên được tập luyện, trao đổi kết hợp với đồng đội để có hiệu quả tốt nhất

Khi thực hiện kỹ thuật này đội hình thường được tổ chức thành từng cặp trong đó có một người chuyền và một người đập bóng có hai kỹ thuật đập bóng ở các vị trí

Bóng nâng xa lưới:

Điểm giậm nhảy lấy đà phải ở sâu trong tầm bóng, để người gần bóng bật mạnh về phía trước dùng lực đập bóng. Người đập bóng phải gập bụng trước gập tay. Gọi là gập bụng nhưng không được cuối người xuống mà chỉ co mạnh các bắp thịt bụng, cánh tay khi hạ xuống theo đà bóng phải ngưng lại thì bóng mới không bị và vào lưới và bật trở lại sân mình

Bóng nâng gần lưới:

Đường lấy đà đập bóng bị thu hẹp lại. Phải dùng sức cánh tay trước và cổ tay để đập bóng, gập bụng ít để tránh được lỗi chạm lưới.

*

Kĩ thuật phòng thủ bóng chuyền hơi trên sân thi đấu

Khi đối phương phát bóng, người chơi phải đứng ở tư thế sẵn sàng phòng thủ để chắn bóng đối phương. Vị trí tốt nhất để chắn bóng đó là đứng đối diện với đường bóng di chuyển tới. Để có những pha chắn bóng hiệu quả thì người chơi phải có phán đoán chính xác hướng đi của bóng chuyền hơi

Cách nhảy và chắn bóng còn tùy thuộc vào tầm bóng rơi là bóng cao hay thấp. Đối với bóng cao bạn có thể nhảy chậm còn với tầm bóng thấp thì tốt nhất bạn nên nhảy cao. Người chơi cần phải căn chỉnh thời gian chuẩn để nhảy chắn bóng hiệu quả tránh để đối phương ăn điểm.

Có một số điểm mà bạn cần phải lưu ý khi chắn bóng đó là tay chắn bóng cần phải mở rộng, ngửa về phía sau và thực hiện lên gân tay để bóng không chạm vào tay bạn, bóng sẽ tự động bật bỏng và quay ngược lại sân đối thủ

Kĩ thuật đệm bóng khi chơi bóng chuyền hơi

Đệm bóng hay còn gọi là chuyền bóng thấp tay chính là kỹ thuật bóng chuyền hơi sử dụng cẳng tay, bàn tay dể chuyền bóng đi cách đệm bóng này hạn chế được việc phạm lỗi kỹ thuật vì diện tiếp xúc giữa tay với bóng rộng , điểm tiếp xúc lại ít hơn chuyền bóng cao tay.

Để đỡ phát bóng, đỡ đập bóng và cứu bóng người chơi phải có kỹ thuật đệm bóng tốt tránh không cho đối phương ăn điểm khi tấn công

*

Khi bạn có kỹ thuật đệm bóng tốt bạn sẽ đỡ được những đường bóng nhanh, mạnh, thấp và khó khi đối phương tấn công sang. Phạm vi phòng thủ khống chế rộng, đỡ được những đường bóng ở xa thân người tránh cho đối phương ăn điểm. Kỹ thuật đệm bóng có cấu trúc đơn giản, dễ tiếp thu và thực hiện thuận lợi hơn kĩ thuật chuyền bóng cao tay

3 kỹ thuật chính trong đệm bóng: Đệm bằng hai tay, đệm bằng một tay dùng thân người, dùng chân đỡ bóng

Kĩ thuật búng bóng chuyền hơi tiêu chuẩn

Để búng bóng chuyền hơi tốt, khi người chơi chạm bóng nên để sát vào nhau. Nếu để rộng, bạn đỡ bóng sẽ không chuẩn, bóng có thể bị trượt ra sau.

Đỡ bóng phía trước mặt theo hướng bóngdi chuyểntới và chuyền bóng lên cao về phía trước. Khi đỡ bóng, hai tay để song song với mặt đất, người đánh bóng mặt ngửa lên chú ý theo hướng bóng bay.

Người chuyền bóng cần xác định được hướng bóng bay đến vị trí nào và di chuyển nhanh tới đón bóng

Tiếp theo đó người đỡ bóng đưa tay lên đỡ bóng và thực hiện kỹ thuật chuyền bóng. Khi chuyền bóng đi cần phối hợp nhịp nhàng giữa cơ thể và tay, toàn thân người hơi rướn lên để có lấy lực tay chuyền bóng lên không làm lỡ bóng.

Trên đây là một số kỹ thuật chơi bóng chuyền hơi và tác dụng của việc chơi bóng chuyền hơi. Nếu bạn thấy ở đâu đó gần nhà mình có thi công sân bóng chuyền hơi thì hãy nhanh tay đến đăng ký làm người chơi khi mà sân hoàn thanh xong nhé. Chúc bạn có được những kỹ thuật tốt khi chơi bóng cũng như rèn luyện thêm được sức khỏe của bản thân