Cách chiết cành hoa giấy

Vào mùa hè, mùa của những loài hoa giấy khoe sắc hương, tràn ngập khắp nơi. Những màu sắc rực rỡ như đỏ, cam, hồng, vàng, trắng,… rực rỡ cùng nhau khoe sắc. Nhưng để có được màu sắc rực rỡ trên một cây cần hiểu được quy trình nhân giống cho cây. Để có được một cây hoa giấy có đầy đủ màu sắc trên cây, có nghĩa một gốc cây hoa giấy thông thường được ghép 4 màu trên một cây. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách nhân giống cây hoa giấy ngũ sắc cho mùa hè thêm rực rỡ hơn.

Bạn đang xem: Cách chiết cành hoa giấy

*

Nhân giống hoa giấy ngũ sắc

1. Cách nhân giống cây hoa giấy ngũ sắc

- Để nhân giống và giúp cây phát triển tốt có 3 cách để nhân giống loài hoa giấy ngũ sắc này đó là giâm cành, chiết cành và ghép mắt. Trong các phương pháp trên thì giâm cành là phương pháp dễ thực hiện nhất, nhanh, tiện lợi, lại cho tỷ lệ sống của cây cao hơn.

2. Thời vụ thực hiện nhân giống cây hoa giấy

- Thời gian tốt nhất để cắt cành nhân giống cây hoa giấy là cuối mùa xuân đến giữa mùa hè, thời điểm này giúp cây phát triển nhanh và sum suê.

3. Chuẩn bị dụng cụ, vật liệu và đất trồng để giâm cành cây hoa giấy

- Chuẩn bị dụng cụ: kéo cắt tỉa cành chuyên dụng, găng tay làm vườn, chậu nhựa có chứa lỗ thoát nước, có thể sử dụng sỏi để loát xuống dưới chậu để tạo độ thông thoáng cho cây, phủ sỏi bằng rêu than bùn và cát.

*

- Trộn hỗn hợp đất trồng: Đất giâm đảm bảo đủ các thành phần theo tỷ lệ: 3 phần đất màu, 1 phần cát, 1 phần trấu và phân chuồng hoai mục, tất cả trộn đều, đảm bảo lớp đất tổng hợp này dày 20 - 30 cm.

4. Cách chọn cây mẹ để nhân giống cây hoa giấy ngũ sắc

- Khi chọn cây mẹ làm cây giống cần chọn cây mẹ khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, thân cây to khỏe, nếu cây có thân cổ thụ lại càng quý và tốt.

- Cắt một đoạn ngắn khoảng 15-20cm cành trưởng thành (cành bánh tẻ), đảm bảo có ít nhất 2 mắt trở lên, lấy cành khỏe mạnh không bị nhiễm bệnh. Sử dụng kéo chuyên cắt tỉa cành sắc cắt chéo đầu dưới góc 45o của cành cây, giúp tăng diện tích bề mặt, tăng khả năng hấp thụ nước và dinh dưỡng của cành cây trong đất. Vết cắt ngọn nên cắt bằng, không được dập nát, xước vỏ. Cắt xong nên bôi vôi vào mặt cắt phía gốc để chống nhiễm khuẩn, còn đầu ngọn buộc kín nilon để chống thoát nước.

- Tỉa bỏ hết phần lá, hoa và các chồi nhỏ trên đoạn cành giâm, tỉa và vứt bỏ hết những phần còn xanh vì những bộ phận này sẽ chết sau khi giâm. Việc tỉa bỏ một nữa số lá trên cành giâm giúp cây tập chung dinh dưỡng để hình thành nuôi rễ mới cho cây.

5. Kỹ thuật giâm cành hoa giấy ngũ sắc

- Làm ướt đầu dưới của, sau đó nhúng cành giâm vào dung dịch hoocmon kích thích ra rễ, với liều lượng và hướng dẫn sử dụng được ghi trên bao bì. Bạn có thể mua các dung dịch hoocmon kích thích ra rễ tại các cửa hàng hoặc trên các trang website uy tín.

Xem thêm: Thông Tư 01/2016 Bộ Công An, Nội Dung Văn Bản 'Thông Tư 01/2016/Tt

*

- Khi giâm vào chậu đặt cành giâm chính giữa, nghiêng với góc 15 độ, sâu 10 cm. Giâm ngoài đất, cách đặt như trong chậu với khoảng cách cành nọ cách cành kia là 20cm.

- Sau khi giâm cành xong cần tưới nước luôn sau khi giâm để chặt đất và cành giâm được cung cấp nước luôn. Làm giàn che cho cây bằng vật liệu lưới đen hoặc nếu giâm chậu với số lượng ít bạn có thể mang để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp.

- Hai ba ngày tưới nước nhẹ một lần giữ độ ẩm vừa phải cho cây là được,nếu tưới nhiều nước độ ẩm lớn làm cành giâm bị thối vỏ, không ra rễ được. Khi thấy cành nẩy mầm thì bỏ giàn che để cây có đủ ánh sáng phát triển. Với cách làm trên, chịu khó chăm sóc đúng kỹ thuật, chỉ sau 2 - 3 tuần cành giâm sẽ nẩy mầm và ra rễ, đảm bảo kết quả trên 95%, sau hơn một tháng có thể đem trồng luôn vào chậu và sau 1 năm cây có thể bắt đầu cho ra hoa.

6. Kỹ thuật làm hoa giấy có nhiều màu sắc đa dạng trên một cây

-Việc thực hiện làm cây hoa giấy có nhiều màu sắc trên 1 cây không khó thực hiện, nếu bạn hiểu biết được phương pháp chiết, ghép cành là có thể thực hiện được, giúp cây có nhiều màu sắc bắt mắt hơn. Để có được cây hoa giấy có nhiều màu sắc bạn nên thực hiện các bước sau:

- Chuẩn bi gốc ghép: Chọn một gốc ghép to, khỏe để chúng có đủ sức gánh thêm các cành ghép khác. Nếu gốc ghép là dáng cây cổ thụ, dáng xù xì thì lại càng tốt giúp cây nhanh phục hồi. Sau khi có cây làm gốc ghép, các bạn dùng cưa cắt bỏ phần ngọn của cây này, chỉ để lại phần gốc dài khoảng trên dưới 1 m, trồng vào một chậu lớn, bón thêm phân, tưới giữ ẩm khoảng một tháng sau phần gốc này sẽ mọc ra nhiều tược mới xung quanh, tỉa bỏ bớt chỉ để lại một số tược ở vị trí thích hợp. Khoảng 1-2 tháng sau khi tược mới lớn cỡ điếu thuốc lá là có thể ghép được.

*

Thực hiện các thao tác ghép cành

- Chuẩn bị giống để ghép: Khi những tược mới trên cây làm gốc ghép đạt được tiêu chuẩn ghép thì các bạn sưu tầm những cây hoa giấy có màu hoa, màu lá đẹp mà bạn ưa thích để làm giống ghép lên gốc ghép đã được chuẩn bị.- Thao tác ghép: Khi có đủ cả cành giống và gốc ghép các bạn thực hiện như sau: dùng lưỡi dao lam cắt bỏ phần ngọn của các tược mới ra trên gốc ghép, chỉ để lại phần gốc dài khoảng 10 cm (để dễ hiểu tạm gọi mỗi tược này là một "gốc ghép").

+ Trên cây cần lấy giống chọn cành bánh tẻ hơi non, có độ lớn tương đương hoặc nhỏ hơn một chút so với "gốc ghép", cắt lấy một đoạn dài 7-10 cm (trên có 4-5 lá, tạm gọi phần này là "cành ghép"), lấy kép cắt bỏ hết lá trên "cành ghép".

+ Tại vị trí cách gốc của "gốc ghép" 3-4 cm, dùng lưỡi dao lam cắt vạt xéo một nhát từ trên xuống dưới (vào sâu 1/3 độ lớn của "gốc ghép"), vết cắt này dài khoảng 2 cm (tạo thành một "miệng ghép"). Tiếp theo dùng lưỡi lam cắt vạt xéo hai nhát ở hai phía đối diện ở phần gốc của "cành ghép" tạo thành hình nêm (vết cắt dài khoảng 2 cm).

+ Luồn phần hình nêm của "cành ghép" vào "miệng ghép" trên "gốc ghép" rồi dkín cảùng dây nilon quấn vừa đủ chặt, cuối cùng dùng bao nilon bao cành ghép và chỗ ghép để chỗ ghép không bị nước xâm nhập và cành ghép không bị khô mất nước. Che nắng hoặc đưa cây ghép vào chỗ mát. Sau ghép 10-15 ngày khi cành ghép lẩy tược mới thì tháo bỏ bao nilông và dây nilông quấn ở chỗ ghép. Sau ghép vài tháng là cây ra hoa.

+ Có thể ghép làm nhiều đợt, mỗi đợt vài màu, các bạn sẽ tạo ra một cây bông giấy nhiều giống. Khi những cành ghép trưởng thành chúng sẽ ra hoa đồng loạt với màu sắc khác nhau từ đỏ đậm, đỏ lợt, tím đậm, tím lợt, tím Huế, hồng cánh sen, đến trắng, vàng, vàng cam, vàng gạch cua rất đẹp và lạ mắt.