Cách Chia Wifi

*
Nếu các bạn sinh sống phạm vi hộ gia đình với một đường ineternet với 01 bộ phân phát wifi thì có lẽ rằng ko vụ việc gì do phần nhiều các lắp thêm được thiết kế theo phong cách theo phía Plug & Play có nghĩa là cứ gặm là chạy. Tuy nhiên, vẫn lúc nào chúng ta bắt buộc làm mạng cho doanh nghiệp các bạn hay là 1 nhà hàng quán ăn, khách sạn với đòi hỏi 1 con đường truyền Internet dẫu vậy phải chạy định hình bên trên kia nhiều bộ phạt wifi Ship hàng nhiều tầng hay như là một phạm vi rộng?

Bài viết này www.cuongcong.com gợi ý các bạn gắn thêm những bộ vạc wifi cùng chuyển động trên một con đường truyền Internet.

Bạn đang xem: Cách chia wifi

khi nào nên lắp các cỗ phân phát wifi tầm thường 1 mặt đường Internet?

- Công trình những tầng (đơn vị, quán ăn, khách sạn, nhà nghỉ). 1 bộ vạc wifi ko đậy sóng hết những tầng vì tính năng truyền thẳng cùng kĩ năng xulặng tường kém nhẹm của biểu đạt tần số cao.

- Cần tạo nên các khoanh vùng riêng rẽ cho những máy vi tính, điện thoại thông minh lúc tyêu thích gia vào mạng. (lấy ví dụ các sản phẩm trong cửa hàng có thể share tài nguyên ổn cho nhau qua mạng LAN nội cỗ, những trang bị của khách mang đến giao dịch làm việc chỉ được truy cập Internet, ko được tmê say gia vào mạng LAN nội cỗ, tránh vấn đề thất thoát tài liệu nội bộ)

- Giới hạn những ban ngành vào công ty ko truy cập nội bộ lẫn nhau qua câu hỏi sản xuất những dải mạng khác biệt trường đoản cú các cỗ vạc wifi.

Tại sao yêu cầu cấu hình trong khi các vật dụng cứ đọng cắn là chạy?

Cần phải nói tức thì rằng hào kiệt Plug and Play (cắn là chạy) chỉ có ích Khi thết bị chuyển động độc lập và đơn nhất. lúc mà lại khối hệ thống bước đầu có rất nhiều thứ thì bao gồm hồ hết nhân tố mang định đó lại là nguyên ổn nhân gấy mất bình ổn của khối hệ thống. Đơn cử một ví dụ: các router TP-Link Khi sản xuất số đông đặt can dự mang định là 192.168.1.1. Điều gì xảy ra khi trong 1 mạng có đến hàng chục router gồm cùng tên wifi? Cùng liên can IP?

Một lỗi khác cũng khá hay xảy ra đối với hệ thống nhiều router đó là: hồ hết máy chạy có vẻ OK, mặc dù tình huống 1 máy (kể cả đã có được đặt IPhường tĩnh đàng hoàng) lâm thời ngủ, khối hệ thống DHCPhường cấp phép can hệ của máy kia (đang trống) cho 1 laptop của khách hàng tđắm say gia vào mạng, bây giờ máy đó được bật lên với cầm cố là… xung hốt nhiên IP.. và … mất mạng. Để xử lý triệt nhằm vụ việc này chúng ta buộc lòng đề nghị có quy hoạch từng khu vực liên tưởng IPhường cho những lắp thêm thực hiện tiếp tục cố định và DHCP.. cấp phát IPhường. cho các thứ bắt đầu tsay mê gia vào mạng vào một khoảng tầm IPhường nào này mà thôi.

Nói bình thường, một khối hệ thống bao hàm nhiều đồ vật vận động thì chúng bắt buộc được tùy chỉnh cấu hình những thông số (cấu hình) cẩn thận, thậm chí còn gồm quy hướng hẳn hoi nhằm tính mang đến chuyện mở rộng, bổ sung sau này. Vấn đề này giúp cho khối hệ thống của doanh nghiệp luôn luôn chuyển động ổn định trừ phi không ngăn chặn xuất xắc tách ngoài các cuộc tiến công ác ý từ bỏ những hacker trên mạng. Tuy nhiên bạn cũng tránh việc vượt lo lắng vày trường hợp núm được kỹ thuật với từ chúng ta cấu hình đúng những trang bị Tức là bạn hoàn toàn rất có thể tự phục sinh khối hệ thống sau những thảm họa tiến công.

Trong quy mô bài LAB này, tôi giả thiết có một Modem wifi tổng làm việc đầu vào Internet tất cả hệ trọng IP là 192.168.1.1 DHCPhường on nhằm cấp phát địa chỉ IP cho những lắp thêm khác tmê man gia vào mạng; 04 router wifi đang tùy chỉnh cấu hình sống các liên hệ IPhường cùng DHCPhường on/off tùy theo từng cách thực hiện rõ ràng.

Pmùi hương án 1: thực hiện cổng WAN

Nối Cáp Sạc mạng:

Ở cách thực hiện này, ta đang nối cáp mạng tự cổng LAN (color tiến thưởng vào hình) của modem mang lại cổng WAN trên router wifi. Vì modem có 4 cổng LAN đề nghị ta vẫn sử dụng luôn 4 cổng LAN này nhằm nối cho cổng WAN của những router (mỗi router có một cổng WAN).

Cấu hình thiết bị:

quý khách hàng triển khai cấu hình ảnh hưởng IPhường và set DHCPhường cho modem với từng router theo bảng sau (bí quyết set thông số kỹ thuật từng nhiều loại router cụ thể các bạn xem của nhà thêm vào hoặc Google nhé). Lưu ý Lúc phối modem chúng ta nên cấp phép DHCP trường đoản cú 192.168.1.10 trsinh sống đi, có nghĩa là dành 8 địa chỉ với 192.168.1.2 cho 192.168.1.9 không cấp phép (nguyên nhân sẽ nói nghỉ ngơi cuối bài).

Thiết bịIPDHCPDải IPhường cấp cho phát
Modem192.168.1.1On192.168.1.x
Router 01192.168.2.1On192.168.2.x
Router 02192.168.3.1On192.168.3.x
Router 03192.168.4.1On192.168.4.x
Router 04192.168.5.1On192.168.5.x

Nhận xét:

- Nhìn vào bảng bên trên chúng ta thấy ngay lập tức mỗi router chạy ở 1 dải mạng khác biệt (ví dụ router 2 bao gồm IP 192.168.3.1 với cấp phép DHCPhường. cần các vật dụng không giống bắt sóng của viên phạt wifi này sẽ được cấp cho IPhường. chạy làm việc dải mạng 192.168.3.x cùng với x là 1 trong những con số từ là 1 cho 254 tùy thuộc vào chúng ta ấn định Lúc tùy chỉnh cấp phép DHCP).

Xem thêm: 14 Dòng Điện Thoại Pin Khủng (Giá Rẻ) 200K, Điện Thoại Cảm Ứng Dưới 500 Ngàn Chính Hãng, Nhận

- Các sản phẩm bắt wifi ở những dải mạng không giống nhau sẽ không nhận thấy nhau, vì vậy tăng tính bảo mật thân các vật dụng bởi vì không nhiều bị nhòm ngó.

- Khó share, không truyền tài liệu tốt cần sử dụng chung lắp thêm in trường đoản cú sản phẩm công nghệ nọ qua thứ kia bằng phương pháp chuyển qua mạng LAN được.

Pmùi hương án 2: sử dụng cổng LAN

Nối Sạc cáp mạng:

*
*

LAN TO LAN

Pmùi hương án này triển khai nối dây cable mạng tự cổng LAN của Modem mang lại cổng LAN của Router wifi (trên mỗi máy bao gồm 04 cổng LAN khắc số từ là một mang đến 4 tất cả phương châm, công suất giống hệt vì thế chúng ta có thể gặm ngẫu nhiên cổng nào). Hình bên trên chứng minh các mặt đường cable kết nối từ bỏ modem mang lại những router.

Cấu hình thiết bị:

Thiết bịIPDHCPDải IP cấp phát
Modem192.168.1.1On

Từ 192.168.1.10 mang lại 192.168.1.150

Router 01192.168.1.2On

Từ 192.168.1.151 cho 192.168.1.254

Router 02192.168.1.3Off
Router 03192.168.1.4Off
Router 04192.168.1.5Off

Nhận xét:

Lúc bạn tiến hành theo cách thực hiện liên kết bằng các cổng LAN này Tức là bạn trọn vẹn quăng quật không sử dụng cho những cổng WAN bên trên máy vì thế tất cả các thiết bị hiện tại gồm vào mạng với những thiết bị bắt sóng wifi cũng như cắn qua mạng LAN phần lớn hoạt động trong và một dải IP (từ bỏ 192.168.1.1 cho tới 192.168.1.254)Vì vận động trong cùng một dải IPhường cho nên việc chia sẻ tài liệu giữa các thứ, dùng chung lắp thêm auto in, ổ đĩa mạng hơi dễ ợt.Vì toàn bộ những sản phẩm công nghệ chạy bình thường 1 dải IPhường nên sản phẩm công nghệ nọ hoàn toàn có thể “nhòm ngó” được cho máy kia trường hợp biết tài khoản cùng password do vậy tính bảo mật tốt rộng đối với phương pháp LANTOWAN.

Các để ý quan trọng

Bạn rất có thể tắt DHCPhường sinh hoạt các router còn chỉ nhảy sinh hoạt modem, như thế chỉ nhất modem bao gồm quyền cấp phát IP.. Kiểu này dễ dàng có tác dụng, tuy nhiên nếu do ngulặng nhân như thế nào đó mà kĩ năng DHCPhường. bên trên modem trục trệu (rét, quá sở hữu, lỗi phần cứng, firmwarre) thì những đồ vật nghỉ ngơi hết. Để tăng tính chịu đựng tải của hệ thống tôi dùng thêm router 01 để tđê mê gia cấp phép IPhường., tuy vậy phải ngắt dải IP. thành 2 nửa để không cấp phát trùng IP.. Modem sẽ cung cấp dải tự 10 mang lại 150 còn router đã cấp tự 151 cho 254.

Tại sao ở 2 phương án đa số chừa lại khoảng tương tác IP. tự 192.168.1.2 đến 192.168.1.9? Giữ lại từng nào là tùy các bạn, mục tiêu của câu hỏi này để tách “chạm hàng” nhưng mà thôi. Bạn hình dung còn nếu như không chừa lại 1 khoảng chừng IPhường thì vẫn xảy ra tình huống: đưa sử router tầng 4 (liên quan 192.168.1.5) sẽ tắt nghỉ ngơi bởi cắt năng lượng điện tầng 4 thay thế sửa chữa. Một laptop làm sao kia của khách tyêu thích gia vào mạng cùng được modem cung cấp tác động 192.168.1.5 (vị IP này đang trống) cùng khi router wifi tầng 4 chạy lại thì cần yếu được nữa vị IPhường. của nó đã có được cấp mang lại máy vi tính của khách hàng. Kết quả là cả tầng 4 gồm sóng wifi nhưng khách kêu “mất mạng”. Như vậy toàn bộ những router cùng các vật dụng của chúng ta vận động liên tiếp với nhằm giao hàng hệ thống thì cần được cấp cho IPhường tĩnh với nằm trong tầm vứt bỏ ko cấp phép trong DHCP.

Cả nhì phương án Default Gateware cùng Preferred DNS Server những đặt là 192.168.1.1 có nghĩa là nhắm đến thúc đẩy modem, riêng biệt Anternate DNS Server hoàn toàn có thể sử dụng ở trong phòng cung ứng mạng VNPT, Viettel, FPT hay Google là tùy các bạn.

Sau lúc tùy chỉnh cấu hình khối hệ thống kết thúc chúng ta để ý rằng laptop bắt wifi hoàn toàn có thể login vào trang cài đặt của modem giỏi router nhằm thay đổi thông số kỹ thuật của hệ thống cho nên vì thế các bạn độc nhất vô nhị thiết đề xuất thay tên tầm nã nhập và đặt password phức tạp (phối hợp cả chữ hoa thường và cam kết tự số). Bảo mật luôn luôn là nhân tố cực kỳ quan trọng, bạn chỉ ý thức được nó quan trọng cỡ nào khi thiết yếu chúng ta cần đối mặt với thảm thảm kịch từ bỏ nó mà ra.