Các loại bản vẽ cơ khí

Tiêu chuẩn bản vẽ kỹ thuật là những nguyên tắc, quy định chung được thống nhất trong quá trình thiết kế chi tiết gia công.

Bạn đang xem: Các loại bản vẽ cơ khí

Vì vậy, hiểu được chúng là cơ sở để thiết kế các chi tiết một cách chính xác, đảm bảo các thông số. Từ đó sản phẩm sau gia công đạt chất lượng cao. 

1. Các loại bản vẽ kỹ thuật cơ khí được sử dụng phổ biến

Trong cơ khí, bản vẽ gồm có các loại sau:

Bản vẽ hình chiếu phẳng hai chiều 

Loại này được tạo thành nhờ chiếu của vật thể xuống mặt phẳng. Phép chiếu được sử dụng là phép chiếu vuông góc. 

Bản vẽ trục đo

Loại này được tạo thành nhờ chiếu vật thể lên không gian ba chiều. Phép chiếu được sử dụng là phép chiếu song song. 

Khoảng 20 năm trước đây, bản vẽ hình chiếu phẳng được sử dụng rộng rãi trong cơ khí. Bản vẽ hình chiếu trong không gian chỉ được sử dụng với các thiết kế không chuyên. Tuy nhiên, do sự phát triển của công nghệ, bản vẽ không gian ngày càng được sử dụng nhiều. 

Trong phạm vi tiêu chuẩn bản vẽ kỹ thuật cơ khí chỉ tập trung vào bản vẽ cơ khí chiếu phẳng cổ điển.

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*

Ký hiệu sai số vị trí tương quan

Tính chất cơ lý 

Tính chất cơ lý hay còn gọi là thể tính, thường được ghi dưới yêu cầu kỹ thuật. Thường được xử lý:

Cơ luyện

Sử dụng phương pháp cơ học. Bao gồm: Phun bi, lăn nén, lăn ép rung,… Được dùng để gia công các bề mặt. Các sản phẩm được tạo thành từ phương pháp này cho độ bền cao. Tuy nhiên, phương pháp này chưa được sử dụng nhiều nên hiếm gặp trong các bản vẽ.

Xem thêm: Giá Xe Winner X - Giá Xe Honda Winner X

Các bản vẽ có sử dụng phương pháp này sẽ được ghi chú kỹ. 

Nhiệt luyện

Sử dụng phương pháp đun nóng và làm nguội. Bao gồm: Tui, ủ, ram, thường hóa,… Được dùng để gia công các vật thể. Các sản phẩm tạo ra có độ bền cao. Tuy nhiên, giá thành cao, nhiều phế phẩm dư thừa và đòi hỏi kỹ sư phải có chuyên môn cao. Vì vậy, chúng ít được sử dụng. 

Vật liệu và số lượng trong tiêu chuẩn bản vẽ kỹ thuật

Chúng ta có thể tìm thấy vật liệu và số lượng sản xuất trong khung tên. Tùy vào số lượng sản phẩm mà phương pháp gia công và giá thành sẽ khác nhau. Số lượng càng lớn giá thành sẽ càng nhỏ. Các vật liệu thường được dùng để gia công các chi tiết là:

Thép carbon chế tạo máy: C30, C35, C45, C50.Thép hợp kim chế tạo máy: thép Crom 40Cr, thép mangan 45Mn, thép lò xo 40Si…Thép xây dựng dùng làm dàn, khung, vỏ máy: CT3,CT4, CT5. Gang xám: GX 15-32. Gang cầu: GC. Vật liệu phi kim loại như cao su, dạ, amiang…

Trong gia công chi tiết, tiêu chuẩn bản vẽ kỹ thuật rất quan trọng. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình gia công tạo ra sản phẩm. Vì vậy bạn cần tìm hiểu kỹ các khái niệm, cách biểu diễn và tiêu chuẩn chung. Để có thể biểu diễn chúng trên bản vẽ một cách thành thạo. Từ đó rút ngắn thời gian thiết kế, gia công và nâng cao chất lượng sản phẩm bởi tuân thủ đúng các tiêu chuẩn bản vẽ kỹ thuật cơ khí. 

Theo dõi ngay Máy CNC nhập khẩu để hiểu hơn về máy CNC cũng như các thông tin về Máy CNC, Lập trình CNC và Gia công CNC.