BURKHOLDERIA PSEUDOMALLEI LÀ GÌ

Bệnh melioidosis giỏi nói một cách khác là bệnh Whitmore, đó là căn bệnh truyền lây truyền rất có thể lan truyền cho những người hoặc động vật hoang dã. Nguyên nhân gây dịch là vì vi khuẩn Burkholderia pseudomallei trường tồn trong nước cùng khu đất bị độc hại. Bệnh này đa số xảy ra làm việc những nước khí hậu nhiệt đới, đặc biệt là ở Đông Nam Á với khu vực miền bắc Australia do lan truyền sang trọng tín đồ cùng động vật hoang dã thông qua xúc tiếp thẳng cùng với nguồn căn bệnh bị ô nhiễm.


*

1. Cách thức lây nhiễm bệnh tật Whitmore

Bất kỳ ai số đông có thể bị lan truyền Melioidosis trải qua xúc tiếp trực tiếp với khu đất với nước phương diện bị độc hại. Con tín đồ cùng động vật hoang dã được hiểu bị nhiễm trùng vị hkhông nhiều yêu cầu bụi bặm hoặc giọt nước bị truyền nhiễm bẩn, uống cần nguồn nước bị độc hại và tiếp xúc cùng với đất bị ô nhiễm và độc hại, đặc biệt là qua các vết trầy xát bên trên domain authority.

Bạn đang xem: Burkholderia pseudomallei là gì

Rất thảng hoặc Khi fan căn bệnh bị mắc căn bệnh vày truyền nhiễm tự tín đồ không giống. Một vài ba trường phù hợp đã được ghi dấn, khu đất và nước phương diện bị độc hại là cách thức đa phần mà lại con fan bị nhiễm dịch này.

Bên cạnh nhỏ tín đồ, những loài động vật dễ bị bệnh melioidosis, bao gồm: Cừu; Dê; Heo; Ngựa; Mèo; Loài chó; Gia súc...

Bất kỳ ai các hoàn toàn có thể bị lây truyền Melioidosis trải qua tiếp xúc thẳng với khu đất cùng nước khía cạnh bị ô nhiễm

2. Triệu chứng lúc mắc bệnh dịch Whitmore

Do bao gồm một vài loại melioidosis không giống nhau với từng loại hồ hết khiến cho tất cả những người bệnh phần đông những triệu chứng khác biệt. Tuy nhiên, điều đặc biệt bắt buộc chú ý là melioidosis bao gồm hàng loạt các tín hiệu và triệu hội chứng rất có thể bị lầm lẫn với những dịch khác ví như bệnh lao hoặc dịch viêm phổi.

Nhiễm trùng viên bộ: Đau hoặc sưng cục bộ Sốt Loét Áp xe cộ Nhiễm trùng phổi:

Ho Đau ngực Sốt cao Đau đầu Chán ăn Nhiễm trùng máu: Sốt Đau đầu Suy thở Khó Chịu làm việc bụng Đau khớp Mất phương phía Nhiễm trùng lan truyền: Sốt Giảm cân Đau bao tử hoặc ngực Đau cơ hoặc khớp Đau đầu Động kinh

Khoảng thời gian xúc tiếp vi khuẩn tạo bệnh dịch cùng dịp mở ra các triệu hội chứng của bệnh dịch ko được khẳng định rõ ràng, dẫu vậy rất có thể xuất phát từ 1 ngày cho các năm, tuy thế nhìn chung những triệu bệnh thường xuyên xuất hiện thêm sau hai mang lại bốn tuần tiếp xúc.

Mặc cho dù những người trẻ khỏe hoàn toàn có thể bị bệnh melioidosis, có một số bạn dễ dàng mắc căn bệnh hơn hẳn như tín đồ mắc dịch sau:

Bệnh tiểu con đường Bệnh gan Bệnh thận Bệnh thalassemia Ung tlỗi hoặc một tình trạng ức chế miễn dịch khác không tương quan mang đến HIV Bệnh phổi mạn tính (như bệnh dịch u xơ nang, căn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) với bệnh dịch giãn phế quản)

3.

Xem thêm: Luật Dân Số Kế Hoạch Hóa Gia Đình Nam 2012, Quyết Định 06/2012/Qđ

Điều trị dịch Whitmore

khi chẩn đân oán lây truyền melioidosis, bệnh rất có thể được khám chữa bằng cách sử dụng thuốc yêu thích hợp

Lúc chẩn đoán thù lây nhiễm melioidosis, bệnh dịch rất có thể được điều trị bằng cách áp dụng dung dịch phù hợp.

Tùy nằm trong vào loại melioidosis bị truyền nhiễm trùng cùng phương pháp khám chữa đã ảnh hưởng mang lại tác dụng khám chữa lâu dài của fan căn bệnh. Việc khám chữa hay bước đầu bởi tiêm dung dịch chống sinc đường tĩnh mạch vào 10 - 14 ngày, tiếp đến là 3-6 mon khám chữa thuốc kháng sinch đường uống.

4. Phòng phòng ngừa căn bệnh Whitmore

Tại số đông khu vực gồm bệnh lan truyền, Việc tiếp xúc cùng với đất hoặc nước bị ô nhiễm có thể làm cho tăng nguy cơ tiềm ẩn mắc dịch melioidosis. Tuy nhiên, làm việc đông đảo khoanh vùng này, để giúp đỡ sút thiểu rủi ro khủng hoảng pkhá lây lan, người dân rất có thể triển khai nlỗi sau:

Người tất cả lốt thương quanh đó domain authority với những người mắc bệnh dịch tè mặt đường hoặc bệnh dịch thận kinh niên gồm nguy hại mắc bệnh melioidosis và nên tránh xúc tiếp cùng với đất với vũng nước ứ đọng.

Nông dân đề nghị với ủng lúc trở xuống ruộng, rất có thể ngăn uống dự phòng lan truyền trùng qua chân.

Nhân viên y tế phải áp dụng các giải pháp chống phòng ngừa qua đường xúc tiếp (khía cạnh nạ, stress tay cùng áo choàng) để giúp đỡ ngăn ngừa lây truyền trùng.