Báo cáo tiền khả thi dự án

Trong trường hợp Báo cáo tiền khả thi phải được phê duyệt theo qui định của pháp luật thì sau khi được phê duyệt nhà đầu tư có thể bắt tay vào xây dựng bản báo cáo chi tiết, đầy đủ theo hướng đã lựa chọn trong báo cáo tiền khả thi, đó là Báo cáo khả thi.
Dự án đầu tưlà tập hợp các đề xuất bỏ vốn trung và dài hạn để tiến hành các hoạt động đầu tư trên địa bàn cụ thể, trong khoảng thời gian xác định. Dự án đầu tưlà cơ sở để cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành các biện pháp quản lý, cấp phépđầu tư. Nó là căn cứ để nhà đầu tư triển khai hoạt động đầu tư và đánh giá hiệu quả củadự án. Và đặc biệt quan trọng trong việc thuyết phục chủ đầu tư quyết định đầu tư và tổ chức tín dụng cấp vốn chodự án.

Bạn đang xem: Báo cáo tiền khả thi dự án


-Lập một dự án đầu tưchỉ là bước sau cùng trong giai đoạn chuẩn bịđầu tư. Muốn lập mộtdự án đầu tưcó chất lượng, hiệu quả thì nhàđầu tưphải tiến hành nhiều công việc. Cụ thể:+ Nghiên cứu, đánh giá thị trườngđầu tư.
+ Xác định thời điểmđầu tưvà qui môđầu tư.- Lựa chọn hình thứcđầu tư.Tiến hành các hoạt động khảo sát và lựa chọn địa bànđầu tư.
Sau khi thực hiện xong các công việc trên thì nhà đầu tư tiến hành lập dự án đầu tư,Dự án đầu tưđược biểu hiện ở hai văn kiện: Báo cáo tiền khả thi và Báo cáo khả thi.
- Báo cáo tiền khả thi là báo cáo cung cấp thông tin một cách tổng quát vềdự án. Qua đó chủ đầu tư có thể đánh giá sơ bộ tính khả thi củadự án. Đồng thời lựa chọn phương án đầu tư thích hợp nhất chodự án. Báo cáo tiền khả thi là căn cứ để xây dựng báo cáo khả thi .
+ Định hướng đầu tư, điều kiện thuận lợi và khó khăn+ Qui mô dự án và hình thứcđầu tư+ Khu vực và địa điểmđầu tư(dự kiến các nhu cầu sử dụng đất, các vấn đề ảnh hưởng môi trường, xã hội, tái định cư, nhân công...) được phân tích, đánh giá cụ thể.+ Phân tích, đánh giá sơ bộ về thiết bị, công nghệ, kỹ thuật và điều kiện cung cấp các vật tư, nguyên vật liệu, dịch vụ, hạ tầng cơ sở...+ Lựa chọn các phương án xây dựng+ Xác định sơ bộ tổng mứcđầu tư, phương án huy động vốn, khả năng thu hồi vốn, khả năng trả nợ và thu lãi.+ Có các đánh giá về hiệu quảđầu tưvề mặt kinh tế - xã hội củadự án.+ Thành phần, cơ cấu của dự án: tổng hợp hay chia nhỏ các hạng mục.

Xem thêm: Phần Mềm Phát Hiện Máy Bắn Tốc Độ Android Miễn Phí, Phần Mềm Phát Hiện Máy Bắn Tốc Độ


- Trong trường hợp Báo cáo tiền khả thi phải được phê duyệt theo qui định của pháp luật thì sau khi được phê duyệt nhàđầu tưcó thể bắt tay vào xây dựng bản báo cáo chi tiết, đầy đủ theo hướng đã lựa chọn trong báo cáo tiền khả thi, đó là Báo cáo khả thi.
- Báo cáo khả thi là tập hợp các số liệu, dữ liệu phân tích, đánh giá, đề xuất chính thức về nội dung của dự án theo phương án đã được chủ đầu tư lựa chọn. Và như đã nói ở trên nó cũng là căn cứ để cơ quan có thẩm quyền thẩm tra và quyết địnhđầu tư.
- Mục tiêuđầu tư- Địa điểmđầu tư- Qui môdự án- Vốnđầu tư- Thời gian, tiến độ thực hiệndự án- Các giải pháp về kiến trúc, xây dựng, công nghệ, môi trường- Phương án sử dụng lao động, quản lý, khai thácdự án- Các hình thức quản lídự án.- Hiệu quảđầu tư- Xác định các mốc thời gian chính thực hiệndự án- Tính chất tham gia ,mối quan hệ cũng như trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Nhìn chung thì nội dung của báo cáo khả thi cần đáp ứng một số yêu cầu cơ bản như: Tính hợp pháp, tính hợp lí, tính khả thi, tính hiệu quả ,tính tối ưu...Việc lập báo cáo mang tính chuyên nghiệp rất cao, do vậy một sự chú ý dành cho các chủ đầu tư trong quá trình lập báo cáo nên có sự hỗ trợ của các cơ quan chuyên môn, các tổ chức và các chuyên gia từng tham gia thẩm định các dự án. Đặc biệt, nếu dự án sử dụng nguồn vốn vay nên mời cả người cho vay (tổ chức tín dụng, các nhà đầu tư...) tham gia ngay từ khâu lập dự án.
Theo các chuyên gia thì muốn có một báo cáo khả thi có chất lượng thì chủ đầu tư phải dành thời gian và chi phí thỏa đáng cho việc khảo sát và lập báo cáo (Theo một nghiên cứu của UNDP thì chi phí lập báo cáo thường chiếm 5% kinh phí dự án, có khi lên tới 15 - 20% đối với các dự án đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao, phức tạp).
Sau khi hoàn thành Báo cáo tiền khả thi và Báo cáo khả thi nhà đầu tư phải trình các báo cáo trên đến cơ quan có thẩm quyền để thẩm tra đầu tư (với các dự án phải thẩm tra đầu tư). Đồng thời, gửi đến tổ chức cho vay vốn đầu tư (với dự án sử dụng nguồn vốn vay). Như vậy, việc lập xong hai bản báo cáo đồng nghĩa với việc nhà đầu tư đã hoàn thành dự án đầu tư về mặt kế hoạch và cũng kết thúc giai đoạn chuẩn bị đầu tư chuyển sang giai đoạn làm các thủ tục đầu tư, triển khai đầu tư trên thực tế.
*

Hoạt động trong lĩnh vực tư vấn lập dự án đầu tư nhiều năm trong các lĩnh vực khác nhau, chúng tôi hoạt động với mục tiêu: “Cung cấp giải pháp lập dự án đầu tư chất lượng – đảm bảo quyền lợi chủ đầu tư lên trên hết”.


*