Khi “Bàn Tay Thép” Vẫn Được Ưa Chuộng

Nhà chỉ huy 38 tuổi của El Salvador giành được sự cỗ vũ mạnh bạo trường đoản cú người dân thông qua social vẫn thực hiện những quyết sách hình dạng "bàn tay thép" khiến bất đồng quan điểm.

Bạn đang xem: Khi “bàn tay thép” vẫn được ưa chuộng


*
*

Tổng thống Nayib Bukele trúng cử vào khoảng thời gian 2019 trong tuổi 37, trở thành 1 trong các hai người trẻ tuổi duy nhất bên trên thế giới đi đầu cơ quan chính phủ một giang sơn. Từng nổi lên cùng với hình hình ảnh mới mẻ và là bậc thầy về truyền thông trên social, bên chỉ đạo 8X vài ba mon qua khiến nhiều tranh cãi xung đột khi gửi quý phái cơ chế phong cách "bàn tay thép".

Ngày 13/3, Carlos Henriquez Cortez trnghỉ ngơi về El Salvador sau chuyến công tác 2 ngày trên Guatemala. Người kỹ sư 67 tuổi dự định trường đoản cú giải pháp ly tận nơi. Ông biết cơ quan chính phủ cần công dân El Salvador với khách hàng quốc tế phương pháp ly sống những "trung trung khu khống chế" nhằm ngăn dịch Covid-19 lan rộng, nhưng nghĩ rằng fan cao tuổi sẽ được quánh cách.

Nhân viên bình an trường bay vẫn chấp nhận cho bắt giữ lại Henriquez và chuyển ông đến điểm biện pháp ly tập trung. Theo lời nói của Henriquez cùng với bà xã, đại lý này không có giấy dọn dẹp vệ sinh với cũng không được khoảng không để ngăn cản tiếp xúc buôn bản hội.

Không thọ sau, lúc bạn kỹ sư 67 tuổi ban đầu nóng, cơ sở tác dụng lại nhận định rằng ông chẳng thể lan truyền virus corona vì Guatemala không ghi nhận ca dịch Covid-19 nào vào thời điểm này. Phải đến dịp bệnh nặng nhập viện, Henriquez new được xét nghiệm Covid-19 và nhấn công dụng dương tính. Ông mệnh chung vào trong ngày 22/4.

Tạp chí Economist gọi Henriquez là 1 trong những "tmùi hương vong" trong chiến dịch phong tỏa của El Salvador. Quốc gia Trung Mỹ vẫn áp dụng những giải pháp điều hành và kiểm soát dịch hà khắc độc nhất thế giới. Từ ngày 6/4 cho 8/5, cơ sở công dụng đã bắt giữ gần 2.300 bạn bị kết tội vi phạm luật lệnh biện pháp ly cùng với thời hạn giam giữ lên tới mức 30 ngày.

Kiến trúc sư trưởng của lệnh phong lan hình dáng "bàn tay thép" đó là Tổng thống Nayib Bukele. Trong Lúc bên lãnh đạo 38 tuổi xác minh kế hoạch cứng ngắc là phương pháp tốt nhất bảo đảm quần chúng. # El Salvador trước đại dịch, đã có khá nhiều chỉ trích cho rằng ông đã phá vỡ lẽ những thiết chế vẫn bảo quản nền dân công ty làm việc đất nước Trung Mỹ gần tía thập kỷ qua.

*

El Salvador là 1 trong giữa những nước mũi nhọn tiên phong tuim ba triệu chứng cần thiết sinh sống châu Mỹ. Lệnh được đưa ra vào trong ngày 21/3. Tổng thống Nayib Bukele kinh nghiệm cách ly bên trên quy mô toàn nước cùng với siêu không nhiều ngôi trường vừa lòng nước ngoài lệ.

Sự quyết đoán thù của nhà chỉ đạo tphải chăng tuổi ban sơ nhận thấy ủng hộ từ rất nhiều phía. Tuy nhiên, cách ông sử dụng công an với quân nhóm vẫn vấp phải chỉ trích sử dụng quá quyền lực khẩn cấp, làm tinh giảm quyền thoải mái dân sự và suy nhược gốc rễ dân công ty.

Theo report của tổ chức Quan giáp Nhân Quyền (HRW), ông Bukele liên tục quăng quật ngoài tai lưu ý cùng kết án của Tòa án Tối cao rằng câu hỏi bắt giữ tín đồ phạm luật lệnh phương pháp ly là trái lao lý. Sắc lệnh trong những khi đó chỉ được cho phép lực lượng tác dụng đưa bạn vào trung trọng tâm biện pháp ly giả dụ họ được xác thực vẫn lây nhiễm vi khuẩn coromãng cầu.

Trong Tóm lại ngày 26/3, Tòa án Tối cao El Salvador nhấn mạnh vấn đề điều khoản hiện nay hành ko được cho phép lực lượng an ninh bắt fan vào trại phương pháp ly chưa đến nguyên nhân vi phạm giải pháp phong tỏa. Việc bắt giữ chỉ dựa trên sắc đẹp lệnh hành pháp là không tương xứng cùng với hiến pháp.

Đáp lại, Tổng thống Bukele ngày 6/4 thông tin bên trên Twitter ông sẽ ra lệnh đến cảnh sát cùng quân nhóm "rắn rỏi hơn với những người phạm luật cách ly". Ông xác minh sẽ không bận lòng ví như công an "vặn vẹo cổ tay một người như thế nào đó" vào quá trình bắt duy trì.

*

Hai hôm sau, Tòa án Tối cao El Salvador tái khẳng định "tổng thống, Cảnh sát Quốc gia, Các lực lượng Vũ trang với gần như lực lượng công dụng về phương diện hiến pháp không được phép" giam giữ fan trong "trung trọng điểm khống chế" chỉ do phạm luật lệnh phong lan.

Tòa án nhấn mạnh chỉ Khi quốc hội trải qua luật đạo thì câu hỏi bắt giữ lại mới được coi là vừa lòng pháp.

Tổng thống Bukele ngày 9/4 thường xuyên bội phản pháo bên trên Twitter. Ông tuim bố "những cá thể vi phạm luật bí quyết ly đề nghị bị giam vào trung trung ương khống chế 30 ngày hoặc đến khi Chuyên Viên y tế xác minc họ gồm lây truyền dịch xuất xắc chưa".

Trong phán xét lần trang bị bố vào ngày 15/4, Tòa án Tối cao thỏa thuận ra lệnh Tổng thống Bukele nên chấp hành các Tóm lại trước đó, theo như đúng cơ chế của hiến pháp El Salvador. Chưa đầy một giờ sau, nhà chỉ đạo 38 tuổi buộc tội trở lại cơ quan cấp tối đa vào khối hệ thống bốn pháp đất nước, chỉ trích những thđộ ẩm phán Tòa án Tối cao đã ngăn cản cố gắng kháng dịch Covid-19.

"Chỉ 5 fan quan trọng đưa ra quyết định cthị trấn sống chết của hàng trăm nghìn bạn El Salvador", ông nhấn mạnh trong đăng cài đặt rạng sáng sủa 16/5 sẽ không còn chấp hành kết luận của tòa án nhân dân.

Trong cả 3 lần cạnh tranh giữa Tòa án Tối cao và Tổng thống Bukele, lực lượng bình an non sông luôn đứng về phía bên lãnh đạo ttốt tuổi mặc kệ phần đông hình thức của hiến pháp. Mỗi chiếc tweet của tổng thống được coi là nghĩa vụ đúng theo pháp và gồm thđộ ẩm quyền cao nhất, theo nhận định và đánh giá của Economist.

"Ông Bukele hành xử như thể đại dịch Covid-19 được cho phép ông quyền bãi bỏ vai trò của Tòa án Tối cao trong vấn đề kiểm soát đông đảo hành vi xâm hại nhân quyền từ bỏ nhánh hành pháp", Jose Miguel Vivanteo, Giám đốc Khu Vực châu Mỹ của HRW, đánh giá và nhận định.

Đến tuần qua, trước hồ hết mức độ ép từ bỏ Tổng thống Bukele, quốc hội El Salvador sau cùng cũng trải qua luật đạo cho phép cảnh sát cùng quân nhóm bắt duy trì fan vi phạm lệnh bí quyết ly.

Theo Mirandomain authority Cady Hallett, phó giáo sư nhân chủng học với nhân quyền của Đại học tập Dayton (Mỹ), trên El Salvador, thứ hạng chế độ cứng ngắc cả vào ngôn ngữ cùng hành vi nhưng mà Tổng thống Nayib Bukele vẫn theo đuổi được Gọi là "La Mano Dura", giỏi "Nắm đnóng Thép". Nhưng nạm vì chưng chỉ tàn khốc cùng với băng đảng tù như các cơ quan chính phủ nhiệm kỳ trước đó, cuộc rủi ro khủng hoảng Covid-19 cho thấy công ty chỉ huy ttốt tuổi có thể hy vọng áp dụng chính sách này trên toàn bộ phương diện, với sự phòng sườn lưng chính là mức độ ảnh hưởng lớn Khủng trải qua mạng xã hội.

*

Theo Thủ đô New York Times, Bukele được coi là một người "xung quanh cuộc" trên chủ yếu trường. Ông bỏ học tập trường luật với dành riêng phần lớn những năm tháng tuổi 20 để quản lý các vỏ hộp tối của mái ấm gia đình.

Sự nghiệp chủ yếu trị của ông mới ban đầu gần 8 năm ngoái, lúc đổi mới thị trưởng Nuevo Cuscatlan vào thời điểm năm 2012. Ông tiếp đà thăng tiến với đắc cử thị trưởng TP.. hà Nội 3 năm sau. Dấu ấn trông rất nổi bật độc nhất của ông vào thời gian chính là xây lại những quảng trường trung chổ chính giữa San Salvador, nhưng theo ông vẫn giành lại quyền kiểm soát đô thị trường đoản cú tay của các băng đảng.

Nayib Bukele cũng tạo hình hình họa gần cận cùng với người trẻ tuổi tại non sông Trung Mỹ. Ngày tulặng thệ nhậm chức ngay gần 1 năm trước, ông ko thèm đeo cravat. Trước đó vài ba tháng, ông khoác quần jean và áo khoác bên ngoài domain authority để tuyên ổn bố thành công thai cử. Hiếm lúc nào ông lộ diện trong cỗ vest như những chủ yếu trị gia truyền thống cuội nguồn.

Nhà chỉ đạo 38 tuổi gần như là sống trên mạng xã hội. Trong tháng 4 vừa mới rồi, cđọng vừa đủ 25 phút ông lại đăng một chiếc trạng thái trên Twitter. Cũng bao gồm những trang social đã gửi Nayib Bukele mang đến cùng với đỉnh điểm quyền lực.

Ông bị knhị trừ ngoài đảng nắm quyền FMLN (Mặt trận Giải pngóng Quốc gia Farabunvị Marti) trong thời điểm tháng 10/2017 bởi phần nhiều chỉ trích ngăn chặn lại đảng. Bước ngoặt đó lại mlàm việc đường góp Bukele trở nên ứng viên sáng sủa giá chỉ đến cuộc đua mang đến ghế tổng thống. Ông nhận ra sự cỗ vũ khỏe khoắn trường đoản cú tín đồ dân cùng với có tương lai cách tân các quần thể dân cư nghèo, lập trường cấp cho tiến trong tương đối nhiều vụ việc xã hội như hôn nhân gia đình đồng tính cùng ngôn ngữ "nặng ký" trên mạng xã hội được xây dựng cẩn thận vào 6 năm.

"Giây phút FMLN đá ông ấy đi, bọn họ biết họ đang thua thảm cuộc bầu cử tổng thống", Ricardo Avlar, chỉnh sửa viên thiết yếu trị tờ El Diario de Hoy, nhận định bên trên tạp chí Americas Quaterly.

Những thông điệp chỉ trích của Nayib Bukele nhắm vào cả nhị đảng lớn số 1 El Salvador là FMLN cùng Alianza Republicamãng cầu Nacional (Liên minch Cộng hòa Quốc goia - ARENA), tương tác làn sóng tẩy chay chưa từng tất cả tiền lệ với cuộc bầu cử quốc hội năm 2018.

Tháng 3 năm kia, ngay sát 58% cử tri không đi bầu. Một số người tyêu thích gia còn sửa lại phiếu bầu với ghi crúc "Nayib 2019", ủng hộ cựu thị trường San Salvador ứng cử tổng thống. Tiếng nói bên trên social của chính trị gia 8X vẫn vừa sức đưa ra păn năn cả thiết yếu trường.

Trong đoạn Clip đăng trên Facebook một hôm sau cuộc thai cử quốc hội, Nayib Bukele chỉ trích đầy đủ bình luận nói đảng cánh hữu ARENA đã giành chiến thắng: "Họ đã đối chiếu bảng tỷ số của một trận đấu cơ mà người dân ko thèm tyêu thích gia nữa". Ba bữa sau, đoạn đoạn phim thừa mốc 1,5 triệu lượt coi.

Các điều tra khảo sát dự tính trường hợp bầu cử tổng thống được tổ chức ngay ngày ngày sau, ông Bukele đang cầm gọn gàng thắng lợi trong tay.

Kết trái thai cử tương đương một cơn động đất bên trên thiết yếu ngôi trường El Salvador, phá đổ vỡ cầm lưỡng đảng kéo dài ngay sát 3 thập kỷ sau kháng chiến.

Xem thêm: 2K Phim Ngắn Hay 2020 - Eimi Fukada Lần Đầu Làm Chuyện Ấy

Phần to cử tri El Salvador sẽ mong muốn bao gồm trị gia trực thuộc "cầm hệ thiên niên kỷ" (Millennials) đã thay đổi cuộc sống thường ngày của fan dân trên tổ quốc nhiều năm qua chật vật trong đói nghèo, tham mê nhũng cùng tỷ lệ tù hãm ngay cạnh nhân nằm trong sản phẩm tối đa thế giới.

Tuy nhiên, tức thì thời điểm này sẽ tất cả những người dân thiếu tín nhiệm về tương lai. Chiến dịch tnhóc con cử của Bukele được tổ chức chủ yếu trải qua social, với lời lẽ đả kích đầy đủ thiết chế chính trị truyền thống cuội nguồn nhiều hơn nút cụ thể về planer lèo lái đất nước. Ông ko tổ chức số đông buổi chuyển vận cử tri, bỏ qua mất các buổi tranh cãi với ứng cử viên kẻ địch và né tránh vấn đáp từ bỏ đông đảo công ty báo đủ chông gai.

"Đó là hình ảnh của một người kiêu ngạo, siêng quyền cùng không dám đối mặt trước đối thoại", Alvaro Artiga, Chuyên Viên về công nghệ bao gồm trị tại Đại học tập Trung Mỹ, chú ý.

*
*

*

Tỷ lệ fan rời khỏi El Salvador đi kiếm cuộc sống new nghỉ ngơi đông đảo nước sát bên có xu hướng giảm sút sau thời điểm ông Nayib Bukele biến tổng thống. Điều này rất có thể một phần vày tín đồ dân mong muốn ông đã đẩy lùi được tầy và nghèo đói.

Tính mang lại thời đặc điểm này, chính sách ứng phó đại dịch của ông vẫn nhận ra sự cỗ vũ khoảng chừng 4/5 cử tri. Hơn 80% cử tri được điều tra khảo sát vẫn ủng hộ ông. Đảng Ý tưởng Mới (Nuevas Ideas) của Bukele gồm triển vọng win bự trong kỳ bầu cử quốc hội tiếp nối, dự kiến tổ chức vào tháng 2/2021.

Tuy nhiên, tân tổng thống 8X đang gây tranh cãi khi chỉ đạo bằng những giải pháp ngược lại nền tảng dân công ty truyền thống cuội nguồn, theo Economist.

Tín hiệu lưu ý thứ nhất là sự việc khiếu nại ngày 9/2, Lúc các khuyến nghị để ý đưa ra chi phí mang lại chương trình an toàn của chính phủ ko qua được "ải" quốc hội, vốn đã do hai đảng FMLN cùng ARENA điều hành và kiểm soát. Tổng thống Bukele lựa chọn phá vắt thuyệt vọng bằng cách gửi quân nhóm cùng súng vật dụng vào tòa nhà quốc hội tạo thành mức độ xay, tạo ra cú sốc Khủng đối với giới quan liêu tiếp giáp chính trị cả trong với ngoài nước.

Khi đại dịch bùng nổ, bên cạnh lệnh bắt duy trì đầy đủ ngôi trường hòa hợp vi phạm luật lệnh phong tỏa và màn tuyên chiến đối đầu với Tòa án Tối cao thời điểm cuối tháng 3 mang lại vào đầu tháng 4, "bàn tay thép" của Tổng thống Bukele còn được mô tả qua đưa ra quyết định lấp quyết đạo luật có thể chấp nhận được sơ tán công dân vẫn kẹt làm việc quốc tế trở về El Salvador.

Lúc phần lớn bên lập pháp tra cứu giải pháp đảo ngược đưa ra quyết định này, ông tung tin đội nghiên cứu và phân tích dịch tễ học tập chính phủ "phân phát hiện nay ngờ vực dịch Covid-19" trong quốc hội, chỉ vài phút sau khi một nghị viên ho tại nghị ngôi trường. Tuim tía bên trên Twitter, ông chú ý tòa bên cần được ngừng hoạt động. Thông điệp khiến giới lập pháp hoảng loạn tới cả bỏ chạy, đẩy quốc hội vào chình họa không đủ số lượng đại biểu nhằm tiến hành bỏ thăm.

Một trong những lời hứa mấu chốt của Tổng thống Bukele cùng với cử tri là xong tình trạng băng đảng phạm nhân lộng hành trên toàn quốc. Chính chính vì thế, Lúc số vụ án thịt fan trên El Salvador tăng liên tục vào vài ba ngày của tháng bốn, ông đã làm phản ứng tàn khốc.

Đăng cài đặt bên trên Twitter, Tổng thống Bukele tulặng bố cảnh sát bao gồm quyền phun hạ tù nhân băng đảng nhằm tự vệ hoặc bảo đảm người khác. Ông cũng ngừng chính sách giam giữ member hai băng team lớn số 1 nước làm việc các Quanh Vùng đứt quãng, vốn đã làm được áp dụng từ năm 2004.

Theo giới chuyên gia an toàn El Salvador, hòn đảo ngược chế độ nhốt bóc biệt các băng đội gửi đi một thông điệp đáng run sợ về cơ chế ứng phó phạm nhân băng team của Tổng thống Bukele.

"Đây là 1 lời mời (các băng nhóm) trường đoản cú giết lẫn nhau", Jose Miguel Cruz, Chuyên Viên về tù bao gồm tổ chức nghỉ ngơi El Salvador, hiện thao tác trên Đại học tập Quốc tế Florida, nhận định.

Ngày 26/4, văn phòng của ông Bukele tiếp tục chia sẻ bên trên mạng xã hội hình hình họa hàng trăm tù hãm là member các băng đảng tháo dỡ trằn, với mỗi quần xà lỏn với khẩu trang y tế, bị trói và bắt ngồi xếp lớp, ép cạnh bên sát vào nhau bên trên sàn đơn vị giam. Những hình hình họa trái ngược với chính sách giãn bí quyết xúc tiếp làng hội do bao gồm tổng thống chào làng nhanh chóng khiến giới quan liêu gần kề sợ hãi về nguy cơ nở rộ nhiễm virus corona trong các cửa hàng nhốt.

"Chúng sẽ ảnh hưởng kìm hãm vào láng tối với bạn bè của bọn chúng từ băng đảng khác", nhà chỉ huy tuyên ba bên trên social.

Nayib Bukele Lúc đắc cử sẽ có tương lai "một kỷ nguyên mới" đến El Salvador. Tuy nhiên, hình hình họa tù túng nhân dù đã ngồi tù vẫn liên tục chịu sự trừng phạt kiểu "bàn tay thép" cho thấy thêm "một sự tiếp nối của rất nhiều phương án cơ mà chúng ta từng triệu chứng kiến", theo share bên trên tập san Americas Quaterly của Sonja Wolf, chuyên gia về chủ yếu trị băng đảng ngơi nghỉ El Salvador.

*
*

*

Kiểu chỉ đạo bởi sức mạnh tuyệt vời mà lại Tổng thống Bukele theo xua đuổi vài tháng qua trái ngược hoàn toàn cùng với hình hình ảnh chủ yếu trị gia ttốt tuổi, đầy nhiệt huyết với niềm mong muốn thay đổi mà xã hội nước ngoài kỳ vọng khi ông new nhậm chức.

Khi còn là một thị trưởng San Salvador, tạp chí TIME năm 2017 từng ca ngợi ông Bukele "chiến đấu với tội nhân bởi sự sáng sủa tạo" cùng giải quyết "đấm đá bạo lực bởi công tác làm việc xã hội". Vào ngày ông thắng cử, đại sứ đọng Mỹ còn phân trần sự sáng sủa trước "cách nhìn nhấn sự việc siêu thực tế" của tân tổng thống 8X.

"Những fan từng ca tụng cùng tin tưởng ông dần nhận biết bọn họ vẫn đối diện với 1 tổng thống chăm quyền, thiếu thốn trách rưới nhiệm với không đủ trưởng thành. Một bạn rất có thể gây nên tổn định sợ hãi bắt buộc cứu vãn chữa mang lại khu đất nước", Ceila Medrano, đơn vị hoạt động nhân quyền tại El Salvador, cảnh báo.

Những chính sách của Tổng thống Bukele vài mon qua nhanh lẹ vấp váp đề nghị bội phản đối từ không ít phương pháp sư, hiệp hội cộng đồng công ty, tổ chức nghiên cứu và phân tích với nhóm vận động nhân quyền vào lẫn kế bên nước. Hai nhân thứ cao cấp trong Ủy ban Đối nước ngoài Hạ viện Mỹ cũng gửi thỏng lên án đầy đủ hình hình họa "đi lùi nhân phđộ ẩm không yêu cầu thiết" so với tù nhân sống El Salvador.

Một số chủ ý còn lo lắng cơ quan chính phủ ở trong phòng chỉ huy 8X vẫn tiến dần đến quy mô độc tài, theo Thành Phố New York Times.

"Tổng thống đã dựa nhiều hơn nữa vào quân nhóm và cảnh sát. Những lực lượng này đang quay trở về cùng với mục đích lũ áp", Luis Coto lớn, một linch mục Công giáo ở miền Trung El Salvador, chia sẻ.

"Chúng ta đã bước lùi, dần dần quay trở về tình cảnh của thời nội chiến".

El Salvador đã có khoảng gần 700 ca lây lan với 15 ca tử vong. Để bớt ảnh hưởng tác động kinh tế tài chính, chính phủ nước nhà hứa hẹn cung cấp gần 300 USD cho mỗi hộ gia đình trong những 1,5 triệu hộ nghèo trên toàn quốc, vội vàng bố lần thu nhập cá nhân vừa phải mon của rất nhiều tín đồ. Tuy nhiên, với khoảng nợ công lên tới 70% GDP.., phương án này khiến nhiều người dân lo ngại thiếu hụt tính toán thù tinh tướng.

Economist thậm chí còn còn so sánh phương pháp Tổng thống Bukele điều hành và quản lý chính phủ nước nhà theo cách của một "caudillo" - lãnh chúa địa phương thơm. Ông giao phó quyền lực chủ yếu cho các member trong mái ấm gia đình.

Đệ tuyệt nhất phu nhân Gabriel đảm trách việc chọn lựa thành viên nội những. Crúc ruột của ông thay đổi bộ trưởng liên nghành thương mại. Cơ quan lại xúc tiến xuất khẩu thì giao cho tía ruột của con đỡ đầu. Những người các bạn thời niên thiếu hụt thành chỉ huy cơ sở cai quản kho cảng với Sở Nông nghiệp El Salvador. Vào tháng 3, đảng Nuevas Ideas thai họ sản phẩm của tổng thống lên quản lý tịch.

Theo giới quan liêu liền kề, đầy đủ tập sự bao gồm sức tác động lớn nhất của Tổng thống Bukele chính là bằng hữu ruột của ông: Karlặng, Ibrajyên với Yusef. Một nhà kinh tế tài chính học tập đánh giá bên lãnh đạo 8X đang tiến hành một "dự án gia đình tập đoàn", gửi công ty Bukele đổi thay gia tộc quyền lực tuyệt nhất tổ quốc.

Những bạn phản đối Tổng thống Bukele nhận định rằng các hành vi cùng luận điệu rất đoan từ đơn vị lãnh đạo đang làm non sông phân cực.

"Toắt luận diễn ra theo nhị thái cực. Không bao gồm hội thoại. Hoặc là bạn theo phe ông ấy, hoặc các bạn chống lại ông ấy", Johnny Wright Sol, cựu sợ hãi nghĩ sĩ và chủ tịch đảng Nuestro Tiempo theo trường phái trnhàn, đánh giá.