BÀI TẬP TRẮC NGHIỆM SINH HỌC 12 CÓ ĐÁP ÁN

Haylamvày xin gửi đến độc giả tuyển chọn tập 1000 thắc mắc trắc nghiệm Sinc học tập lớp 12 chọn lọc, bao gồm đáp án cùng với những thắc mắc được soạn theo bài học vừa đủ những nút độ: nhận thấy, thông thuộc, vận dụng, vận dụng cao khiến cho bạn học xuất sắc môn Sinh học tập 12.

Bạn đang xem: Bài tập trắc nghiệm sinh học 12 có đáp án

*

Mục lục Câu hỏi trắc nghiệm Sinch học 12

(mới) Bộ câu hỏi trắc nghiệm Sinh học tập lớp 12 ôn thi trung học phổ thông Quốc gia năm 2021

Phần 5: Di truyền học

Chương thơm 1: Cơ chế DT và biến hóa dị

Cmùi hương 2: Tính quy lao lý của hiện tượng kỳ lạ di truyền

Cmùi hương 3: Di truyền học quần thể

Chương 4: Ứng dụng DT học

Chương thơm 5: Di truyền học tập người

Phần 6: Tiến hóa

Chương 1: Bằng hội chứng với vẻ ngoài tiến hóa

Chương 2: Sự gây ra với cải cách và phát triển của việc sinh sống bên trên trái đất

Phần 7: Sinh thái học

Cmùi hương 1: Cá thể và quần thể sinc vật

Chương 2: Quần xã sinh vật

Cmùi hương 3: Hệ sinh thái xanh sinc quyển với bảo vệ môi trường

Câu hỏi trắc nghiệm Sinh 12 Bài 1 (bao gồm đáp án)

Câu 1: Trong quy trình nhân song ADoanh Nghiệp, trên một mạch khuôn, mạch ADN new được tổng hòa hợp liên tiếp, bám dính trên mạch khuôn sót lại, mạch new được tổng đúng theo cách biệt theo từng đoạn. Hiện tượng này xảy ra vì

A. mạch mới luôn luôn luôn được tổng vừa lòng theo chiều cởi xoắn của ADN

B. mạch mới luôn luôn được tổng phù hợp theo chiều 3’ → 5’

C. mạch bắt đầu luôn luôn được tổng phù hợp theo chiều 5’ → 3’

D. mạch bắt đầu luôn luôn luôn được tổng hòa hợp theo hướng ngược hướng túa xoắn của ADN

Hiển thị đáp án

Đáp án: C


Câu 2: Tính thoái hóa của mã di truyền là hiện tượng kỳ lạ những cỗ cha khác nhau thuộc mã hóa cho 1 loại axit amin. Những mã di truyền làm sao tiếp sau đây có tính thoái hóa?

A. 5’AUG3’, 5’UGG3’

B. 5’XAG3’, 5’AUG3’

C. 5’UUU3’, 5’AUG3’

D. 5’UXG3’. 5’AGX3’

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

AUG - mã mở màn cùng UGG - Triptophan là 2 bộ tía nhất không có tính xơ hóa. Tức là 1 trong những bộ ba rọi mã hóa cho một axitamin cùng axitamin này được mã hóa bởi vì 1 cỗ bố độc nhất vô nhị.


Câu 3: Vùng nhân của vi trùng Helicobacter pylori có một phân tử ADN với ADN chỉ chứa N14. Đưa một vi trùng Helicobacter pylori vào vào môi trường bổ dưỡng chỉ đựng N15 pđợi xạ với vi khuẩn tạo ra theo bề ngoài phân song tạo ra 16 vi khuẩn con. Khẳng định như thế nào sau đây đúng?

A. Trong 16 phân tử ADoanh Nghiệp con được tạo nên làm việc vùng nhân, gồm 15 mạch được tổng đúng theo thường xuyên, 15 mạch được tổng đúng theo cách trở.

B. Trong 16 phân tử ADoanh Nghiệp bé được tạo nên ngơi nghỉ vùng nhân, có 16 mạch được tổng hòa hợp liên tiếp, 16 mạch được tổng hợp ngăn cách.

C. Trong quy trình dấn đôi ADoanh Nghiệp, enzyên nối ligaza chỉ ảnh hưởng lên 1 trong những hai mạch solo new được tổng hòa hợp xuất phát điểm từ 1 phân tử mẹ ADoanh Nghiệp.

D. Tất cả phân tử ADN nghỉ ngơi vùng nhân của những vi trùng con đều phải sở hữu đông đảo đối kháng phân cất N15.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Vì vào môi trường thiên nhiên N15 đề nghị những mạch đơn bắt đầu được tổng vừa lòng tất cả vật liệu hoàn toàn là N15. Theo nguyến tắc cung cấp bảo đảm, trong những 16 phân tử ADN bé mới được tạo nên sẽ có 14 phân tử trọn vẹn cất N15 với 2 phân tử nhưng mà trong những phân tử kia tất cả đựng 1 mạch N14 cùng 1 mạch N15.

Do đó vào vùng nhân của tất cả vi trùng nhỏ đều có chứa ít nhất một mạch nhưng mà 1-1 phân đựng toàn N15.


Câu 4: Tính quánh hiệu của mã di truyền được diễn đạt như vậy nào?

A. Mọi loại sinh đồ gia dụng đều sở hữu phổ biến một bộ mã di truyền

B. Mỗi axit amin thường được mã hóa bởi những bộ tía.

C. Mỗi cỗ ba chỉ mã hóa cho một loại axit amin

D. Mã DT được dọc từ các thông suốt, không gối nhau.

Hiển thị đáp án

Đáp án: C


Câu 5: khi nói về quá trình nhân song ADoanh Nghiệp, tuyên bố làm sao tiếp sau đây sai?

A. Enzyên ổn ADoanh Nghiệp polimeraza tổng đúng theo với kéo dãn mạch mới theo hướng 3’ → 5’

B. Enzlặng ligaza (enzlặng nối) nối những đoạn Okazaki thành mạch đối chọi hoàn chỉnh

C. Quá trình nhân song ADoanh Nghiệp diễn ra theo lý lẽ bổ sung và bề ngoài phân phối bảo tồn

D. Nhờ những enzyên ổn cởi xoắn, hai mạch đơn của ADoanh Nghiệp bóc tách nhau dần dần làm cho chạc chữ Y

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Enzyme polimeraza chỉ phụ thuộc vào được đầu 3’OH cần mạch bắt đầu được tổng vừa lòng theo chiều 5’-3’.


Câu 6: Các cỗ tía trên mARN tất cả vai trò giải pháp tín hiệu ngừng quá trình dịch mã là:

A. 3’UAG5’ ; 3’UAA5’ ; 3’UGA5’

B. 3’GAU5’ ; 3’AAU5’ ; 3’AGU5’

C. 3’UAG5’ ; 3’UAA5’ ; 3’AGU5’

D. 3’GAU5’; 3’AAU5’ ; 3’AUG5’

Hiển thị đáp án

Đáp án: B


Câu 7: Sự nhân song ADoanh Nghiệp ở sinc đồ vật nhân thực không giống với sự nhân song của ADoanh Nghiệp nghỉ ngơi E. coli về (1) Chiều tổng hợp. (2) Các enzlặng tmê say gia. (3) Thành phần ttê mê gia. (4) Số lượng những đơn vị nhân song. (5) Nguyên tắc nhân đôi.

Pmùi hương án đúng là :

A. (1) với (2)

B. (2), (3) cùng (4)

C. (2) cùng (4)

D. (2), (3) với (5)

Hiển thị đáp án

Đáp án: C


Câu 8: Tại cấp độ phân tử, ban bố DT được truyền từ bỏ tế bào bà bầu thanh lịch tế bào con dựa vào hình thức

A. sút phân với thú tinh

B. nhân đôi ADN

C. phiên mã

D. dịch mã

Hiển thị đáp án

Đáp án: B


Câu 9: Từ 3 loại nicleotit khác biệt sẽ tạo được không ít duy nhất bao nhiêu nhiều loại cỗ mã khác nhau?

A. 27

B. 48

C. 16

D. 9

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Số bộ bố khác nhau tạo ra từ 3 nucleotit khác biệt là: 3.3.3 = 27


Câu 10: Enzyên ổn ADN polimeraza bao gồm mục đích gì trong quá trình tái bản ADN?

A. Sử dụng đồng thười cả hai mạch khuôn để tổng phù hợp ADN bắt đầu.

B. Lắp ráp nucleotit tự do theo cách thức bổ sung cập nhật với mỗi mạch khuôn của ADN theo chiều 5’ → 3’

C. Sử dụng một mạch khuôn nhằm tổng hòa hợp mạch bắt đầu theo hướng 3’ → 5’

D. Chỉ xúc tác tháo dỡ xoắn ADoanh Nghiệp nhưng ko tổng hòa hợp mạch mới

Hiển thị đáp án

Đáp án: B


Câu hỏi trắc nghiệm Sinh 12 Bài 2 (tất cả đáp án)

Câu 1: Loại enzyên ổn như thế nào dưới đây trực tiếp tđê mê gia vào quy trình phiên mã các ren cấu trúc sinh hoạt sinch đồ dùng nhân sơ?

A. ADN polimeraza

B. Ligaza

C. Restrictaza

D. ARN polimeraza

Hiển thị đáp án

Đáp án: D


Câu 2: Sự vận động đôi khi của rất nhiều riboxom trên và một phân tử mARN gồm phương châm

A. làm cho tăng năng suất tổng hợp protein cùng loại

B. bảo vệ mang lại quá trình dịch mã diễn ra bao gồm xác

C. bảo vệ cho quy trình dịch mã ra mắt liên tục

D. làm cho tăng năng suất tổng phù hợp protein không giống loại

Hiển thị đáp án

Đáp án: A


Câu 3: Cho những sự kiện ra mắt trong quy trình phiên mã:

(1) ARN polimeraza bắt đầu tổng vừa lòng mARN trên địa chỉ quánh hiệu (mở màn phiên mã).

(2) ARN polimeraza bám vào vùng điều hòa làm cho gene dỡ xoắn nhằm lòi ra mạch cội có chiều 3’ → 5’.

(3) ARN polimeraza trượt dọc từ mạch mã gốc trên ren bao gồm chiều 3’ → 5’.

(4) Khi ARN polimeraza di chuyển tới cuối ren, cặp dấu hiệu xong thì nó giới hạn phiên mã.

Trong quy trình phiên mã, các sự khiếu nại bên trên diễn ra theo trình tự đúng là:

A. (1) → (4) → (3) → (2)

B. (1) → (2) → (3) → (4)

C. (2) → (1) → (3) → (4)

D. (2) → (3) → (1) → (4)

Hiển thị đáp án

Đáp án: C


Câu 4: Mạch khuôn của gene tất cả đoạn 3’ TATGGGXATGTA 5’ thì mARN được phiên mã trường đoản cú mạch khuôn này có trình từ nucleotit là

A. 3’AUAXXXGUAXAU5’

B. 5’AUAXXXGUAXAU3’

C. 3’ATAXXXGTAXAT5’

D. 5’ATAXXXGTAXAT3’

Hiển thị đáp án

Đáp án: B


Câu 5: trong những điểm tương đương nhau giữa quy trình nhân đôi ADN và quá trình phiên mã ở sinch vật nhân thực là:

A. đều sở hữu sự xúc tác của enzim ADN polimeraza nhằm gắn thêm ráp cùng với những nucleotit trên mạch khuôn theo vẻ ngoài bổ sung.

B. các quá trình hay thực hiện một lượt trong một tế bào.

C. ra mắt trên tổng thể phân tử ADN.

D. việc gắn ghxay các solo phân được triển khai bên trên các đại lý hình thức bổ sung cập nhật.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D


Câu 6: Phân tử mARN làm việc tế bào nhân sơ được phiên mã từ 1 gen có 3000 nucleotit tiếp đến tmê mẩn gia vào quá trình dịch mã. Quá trình tổng vừa lòng protein tất cả 5 riboxom thuộc trượt trên mARN kia. Số axit amin môi trường yêu cầu hỗ trợ để hoàn chỉnh quy trình dịch mã trên là

A. 9980 B. 2500

C. 9995 D. 2495

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Số axit amin môi trường xung quanh cung ứng để hoàn tất quy trình dịch mã:

*

Câu 7: Thành phần như thế nào tiếp sau đây không tđê mê gia trực tiếp vào quy trình dịch mã?

A. ADoanh Nghiệp B. mARN

C. tARN D. Riboxom

Hiển thị đáp án

Đáp án: A


Câu 8: Trong quá trình phiên mã, enzyên ổn ARN polimeraza có vai trò gì?

(1) Xúc tác bóc 2 mạch của ren.

(2) Xúc tác mang đến quá trình link bổ sung cập nhật giữa những nucleotit của môi trường xung quanh nội bào cùng với các nucleotit trên mạch khuôn

(3) Nối các đoạn Okazaki lại với nhau.

(4) Xúc tác quá trình triển khai xong mARN.

Pmùi hương án đúng là:

A. (1), (2) với (3)

B. (1), (2) với (4)

C. (1), (2), (3) cùng (4)

D. (1) và (2)

Hiển thị đáp án

Đáp án: D


Câu 9: Chiều của mạch khuôn trên ADN được dùng để làm tổng thích hợp mARN và chiều tổng đúng theo mARN theo thứ tự là:

A. 5’ → 3’ với 5’ → 3’

B. 3’ → 5’ cùng 3’ → 5’

C. 5’ → 3’ với 3’ → 5’

D. 3’ → 5’ với 5’ → 3’

Hiển thị đáp án

Đáp án: D


Câu 10: Tại sinh đồ vật nhân sơ với sinc đồ dùng nhân thực có sự khác nhau về axit amin bắt đầu đến câu hỏi tổng phù hợp chuỗi polipeptit. Sự không nên không giống đó là:

A. sinh sống sinch vật nhân sơ, axit amin bắt đầu là foocmin metonin còn ngơi nghỉ sinch vật nhân thực là metionin.

B. sống sinh vật nhân thực là axit amin foocmin metionin còn làm việc sinh vật dụng nhân sơ là metionin.

C. ngơi nghỉ sinc đồ nhân sơ là axit amin foocmin metionin còn sinh sống sinc thiết bị nhân thực là valin.

D. làm việc sinch trang bị nhân sơ là axit amin foocmin metionin còn sinh sống sinh đồ gia dụng nhân thực là glutamic.

Hiển thị đáp án

Đáp án: A


Câu hỏi trắc nghiệm Sinc 12 Bài 3 (có đáp án)

Câu 1: Sự ổn định hoạt động vui chơi của gen tổng hợp enzim phân giải lactozo của vi trùng E. coli ra mắt sinh sống cấp độ nào?

A. Diễn ra hoàn toàn nghỉ ngơi cấp độ sau dịch mã.

B. Diễn ra hoàn toàn sống cấp độ dịch mã.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách In Hình Ra Giấy, Mách Bạn Cách In Ảnh Phủ Hoàn Toàn Tờ Giấy A4

C. Diễn ra đa phần sống cấp độ phiên mã.

D. Diễn ra hoàn toàn sinh sống cấp độ sau phiên mã.

Hiển thị đáp án

Đáp án: C


Câu 2: Mối đối sánh giữa protein khắc chế cùng với vùng quản lý và vận hành O được biểu đạt như thế nào?

A. lúc môi trường thiên nhiên không tồn tại lactozo, protein khắc chế đã tích hợp O, ngnạp năng lượng cản sự phiên mã của nhóm ren cấu tạo.

B. khi môi trường xung quanh không có lactozo, protein ức chế ko lắp được vào O, không diễn ra sự phiên mã của nhóm gene kết cấu.

C. lúc môi trường xung quanh không tồn tại lactozo, protein khắc chế ko đính thêm được vào O, enzyên ổn phiên mã có thể liên kết được cùng với vùng khởi đụng để thực hiện phiên mã nhóm gen cấu trúc.

D. lúc môi trường bao gồm lactozo, protein ức chế đã tích hợp O, ngăn cản sự phiên mã của tập thể nhóm ren cấu tạo.

Hiển thị đáp án

Đáp án: A


Câu 3: Theo giai đoạn phát triển của thành viên và theo nhu yếu vận động sinh sống của tế bào thì

A. toàn bộ các gen vào tế bào phần đa hoạt động

B. toàn bộ các gene trong tế bào có những lúc đồng loạy vận động, tất cả lúc đồng loạt dừng

C. chỉ tất cả một số gene trong tế bào hoạt động

D. đa số những ren trong tế bào hoạt động

Hiển thị đáp án

Đáp án: C


Câu 4: Trình trường đoản cú các yếu tố kết cấu của một operon là

A. gen ổn định – vùng quản lý và vận hành – vùng khởi rượu cồn – đội ren kết cấu.

B. vùng khởi động – vùng quản lý và vận hành – nhóm ren kết cấu.

C. nhóm gene kết cấu – vùng quản lý và vận hành – vùng khởi đụng.

D. đội ren kết cấu – vùng khởi hễ – vùng quản lý.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B


Câu 5: Phát biểu nào tiếp sau đây không đúng vào lúc nói về điểm lưu ý của ổn định vận động gene sinh hoạt tế bào nhân thực?

A. Cơ chế ổn định chuyển động gene sinh hoạt sinch trang bị nhân thực phức tạp rộng sống sinh đồ gia dụng nhân sơ.

B. Phần béo các trình tự nucleotit bên trên ADN được mã biến thành những thông báo DT.

C. Phần ADN ko mã hóa thì vào vai trò điều hòa hoặc ko hoạt động.

D. Có những nút cân bằng, qua không ít giai đoạn: từ nhiễm sắc đẹp thể (NST) dỡ xoắn cho chuyển đổi sau dịch mã.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B


Câu 6: Trong nguyên tắc ổn định buổi giao lưu của operon Lac, sự khiếu nại nào tiếp sau đây ra mắt cả khi môi trường thiên nhiên gồm lactozo với Khi môi trường không có laztozo?

A. Một số phân tử lactozo links với protein ức chế.

B. Gen cân bằng R tổng thích hợp protein ức chế.

C. Các gen kết cấu Z, Y, A phiên mã hóa tạo thành các phân tử mARN khớp ứng.

D. ARN polimeraza links với vùng khởi rượu cồn của operon Lac với tiến hành phiên mã.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B


Câu 7: Trong hình thức ổn định hoạt động gene ở sinh trang bị nhân sơ, vai trò của gene ổn định là

A. mang công bố mang lại Việc tổng phù hợp một protein ức chế ảnh hưởng tác động lên các ren kết cấu.

B. nơi đã nhập vào của protein ức chế để cản ngăn buổi giao lưu của enzlặng phiên mã.

C. mang đọc tin đến việc tổng hợp một protein khắc chế tác động ảnh hưởng lên vùng vận hành.

D. sở hữu thông tin mang lại vấn đề tổng hòa hợp một protein khắc chế tác động ảnh hưởng lên vùng khởi cồn.

Hiển thị đáp án

Đáp án: C


Câu 8: Trình từ bỏ nucleotit đặc biệt của một operon nơi enzlặng ARN polimeraza dính vào khởi rượu cồn quá trình phiên mã những ren cấu trúc được điện thoại tư vấn là:

A. gene cân bằng.

B. vùng mã hóa.

C. vùng quản lý và vận hành.

D. vùng khởi động.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D


Câu 10: Xét một operon Lac ngơi nghỉ E. coli, lúc môi trường xung quanh không có lactozo tuy thế enzim gửi hóa lactozo vẫn được tạo thành. Một học sinh vẫn đưa ra một số trong những phân tích và lý giải đến hiện tượng lạ trên như sau:

(1) Do vùng khởi động (P) bị bất hoạt phải enzlặng ARN polimeraza rất có thể phụ thuộc vào nhằm khởi động quy trình phiên mã.

(2) Do ren điều hòa (R) bị hốt nhiên trở thành đề xuất ko tạo nên protein khắc chế.

(3) Do vùng vận hành (O) bị đột nhiên biến đổi đề xuất không link được cùng với protein ức chế.