ANDROID ONE LÀ GÌ

Android One đã xuất hiện trên chiếc Xiaomi Mi A1 đang được bán tại Việt Nam, trong tương lai sẽ có thêm nhiều sảm phẩm như vậy nữa, vậy Android One là gì?, phiên bản này có gì đặc biệt chúng ta cũng tìm hiểu dưới đây nhé


Bên cạnh phiên bản Android 8.0 Oreo Google còn giới thiệu thêm Android One, Android Go, có quá nhiều cái tên làm người dùng khó phân biệt được điểm khác nhau giữa chúng. Trong bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu kỹ hơn về phiên bản Android One xem chúng có gì đặc biệt.

Bạn đang xem: Android one là gì

Trước tiên chúng ta cần hiểu một chút về Android 8.0 Oreo, đây là phiên bản hệ điều hành gốc mà Google phát hành cho các hãng smartphone, mỗi hãng sẽ mang về tùy biến, thêm bớt các chức năng. Vì thế về cơ bản cùng là Android 8 thì trải nghiệm mỗi hãng là khác nhau, ngay cả cùng hãng cũng có những điểm khác biệt ví dụ như dòng S và dòng Note của Samsung ít nhiều có các tính năng khác nhau.

*

Còn Android Go - đây là một phiên bản dành cho các smartphone giá rẻ với yêu cấu cấu hình thấp hơn, mượt mà hơn. Cuối cùng là Android One, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn dưới đây.

Android One là gì?

Android One là một chương trình của Google nhắm đến các thị trường mới, dành cho những người mới lần đầu tiếp xúc smartphone dễ dàng sử dụng. Chưng trình này được giới thiệu lần đầu tiên tại hội nghị I/O hồi năm 2014.

Những chiếc smartphone chạy Android One về cơ bản cũng như những chiếc smartphone thông thường. Nó vẫn được sản xuất bởi các đối tác OEM nhưng ở mặt sau máy sẽ có gắn logo Android One. Và những thiết bị này sẽ đảm bảo chạy phiên bản Android hoàn toàn thuần Google, ổn định, dễ sử dụng và cam kết sẽ không cài thêm bất kỳ ứng dụng, dịch vụ nào khác.

*

Mục tiêu của Google mang đến những sản phẩm Android thuần mượt mà, ổn định để người dùng biết đến nhiều hơn về Android gốc. Nó phần nào giống với mục tiêu ban đầu của dòng Nexus trước đây nhưng hợp tác với nhiều OEM hơn để dễ tiếp cận người dùng.

*

Tuy nhiên có nhiều rào cản mà cho đến tận bây giờ, sau 4 năm kể từ ngày Google giới thiệu chưng trình Android One vẫn chưa được phổ biến. Trong đó khó khăn lớn nhất là hệ điều hành này quá đơn giản, ít tính năng nhưng nhà sản xuất không được bổ sung thêm, vì thế các nhà sản xuất không muốn sản xuất.

Xem thêm: Đèn Led Hậu Xe Máy Chớp Nháy, Đèn Led Hậu Nháy Chất Lượng, Giá Tốt 2021

Các tính năng của Android One

Android One là phiên bản “thuần túy nhất”, theo Google thì đây là bản Android tốt nhất mà bạn có được. Nó không có bất kỳ một tùy biến nào, tương tự như chưng trình Nexus trước đây. Cần lưu ý là Android One khác với Android trên Google Pixel. Trên những chiếc Pixel đã có một số thay đổi, bổ sung thêm các tính năng đặc biệt.

Trên Android One chỉ có các tính năng cơ bản sau:

- Ứng dụng Google: Chắc chắn rồi, bất kỳ thiết bị Android nào cũng được cài sẵn các ứng dụng của Google như Chrome, Google Duo, YouTube và Maps…, Android One cũng tích hợp Google Play Protect để bảo vệ người dùng tránh khỏi các phần mềm độc hại.

*

- Google Assistant: Android One được tối ưu cho Google Assistant, người dùng có thể ra lệnh, nhắn tin… sử dụng nhiều tính năng khác với trợ lý ảo này, đặc biệt là theo những thông tin chính thức đã được xác nhận thì cuối năm nay Google sẽ chính thức hỗ trợ tiếng Việt và trợ lý ảo có thể nói chuyện bằng tiếng Việt với chúng ta.

- Hỗ trợ cập nhật: Với Android One người dùng sẽ có 2 năm nâng cấp. Tức là nếu bạn mua một sản phẩm được công bố với Android One chạy trên nền Android 8 Oreo thì sẽ được cập nhật lên P và Q. Người dùng sẽ không phải đợi nhà sản xuất phát hành bản cập nhật mà được cập nhật trực tiếp từ Google. Chính vì vậy nếu sử dụng những thiết bị chạy Android One thì chắc chắn sẽ được cập nhật phần mềm rất nhanh.

*

- Hỗ trợ phần cứng từ nhà sản xuất: Điều này có vẻ hơi mâu thuẫn với những gì đã nói ở trên là nhà sản xuất không thể tùy biến lại Android One. Nhưng chính Google sẽ bổ sung sẵn những tính năng này hỗ trợ riêng cho từng hãng sản xuất phần cứng. Ví dụ HTC có tính năng Edge Sense thì Google sẽ tích hợp sẵn tính năng này.

Những thiết bị chạy Android One

Google sẽ thường xuyên cập nhật danh sách những thiết bị chạy Android One trong http://www.android.com/one/. Hiện tại những thiết bị được Google công bố bao gồm: Moto X4, Xiaomi M1, Xiaomi Mi A1 (sản phẩm này đang có mặt tại jualkaosmuslim.com), Y Mobile X1, Y Mobile S1, Y Mobile S2, General Mobile GM6, General Mobile GM5, và General Mobile GM5 Plus.

*

HTC cũng sẽ bổ sung chiếc U11 Life chạy Android One và đây cũng sẽ là chiếc điện thoại đầu tiên của HTC chạy phiên bản Android này. Trong tương lai không xa có lẽ sẽ xuất hiện nhiều hơn những chiếc smartphone tương tự và được bán tại thị trường Việt Nam, người dùng sẽ có thêm tùy chọn smartphone Android thuần mượt mà ổn định.