101 Mạch Op Amp Cơ Bản

Contents

Mạch theo năng lượng điện áp hay cỗ đệm điện ápMạch đảo Op-ampBộ khuếch tán ko đảoSở khuếch tán đảoBộ khuếch đại cầuBộ cùng năng lượng điện ápMạch trừ điện ápBộ đối chiếu điện áp Op-amp
Các mạch Op-Amp thông dụng

Bộ khuếch đại thuật toán xuất xắc Op-Amp được sử dụng nhằm khuếch tán biểu đạt từ DC đến hàng chục megahertz và rất có thể làm điều đó trong không ít cấu hình op-amp không giống nhau

Chúng ta đang thấy rằng hoàn toàn có thể kết nối năng lượng điện trsinh hoạt với cùng 1 Bộ khuếch đại thuật tân oán cơ bạn dạng nhằm tạo thành những cổng đầu ra và các thông số kỹ thuật hòn đảo cùng không hòn đảo khác biệt với độ lợi khớp ứng của bọn chúng.

Bạn đang xem: 101 mạch op amp cơ bản

Vì vậy, nhằm đa số sản phẩm trnghỉ ngơi nên dễ ợt rộng một chút ít, dưới đấy là list các mạch Op-Amp phổ biến cơ phiên bản nhưng mà chúng ta có thể áp dụng nhằm tạo nên những mạch và cỗ lọc điện tử không giống nhau.

Mạch theo năng lượng điện áp hay cỗ đệm năng lượng điện áp

Mạch theo năng lượng điện áp, có cách gọi khác là bộ đệm nó không khuếch tán hoặc đảo biểu lộ nguồn vào mà cố gắng vào kia hỗ trợ sự bí quyết ly giữa hai mạch. Trsống phòng nguồn vào rất lớn trong những khi trsống kháng đầu ra tốt để tách ngẫu nhiên ảnh hưởng sở hữu như thế nào vào mạch. Lúc áp ra output được kết nối trở lại thẳng với 1 trong số nguồn vào, độ lợi tổng thể của cục đệm là +1 và Vout = Vin .

Mạch Op-amp theo điện áp

*

Mạch đảo Op-amp

Bộ hòn đảo Op-Amp còn gọi là cỗ đệm hòn đảo, ngược chở lại cùng với bộ đệm theo điện áp trước đó. Nó không khuếch tán dấu hiệu nhưng nếu như cả nhì điện trnghỉ ngơi bằng nhau nó sẽ hòn đảo biểu thị đầu vào. Trsinh hoạt chống đầu vào bằng R cùng độ lợi là -1 cho Vout = -Vin .

Mạch hòn đảo Op-amp

*

Bộ khuếch tán không đảo

Bộ khuếch tán ko đảo : ko đảo dấu hiệu đầu vào hoặc tạo ra biểu đạt hòn đảo cơ mà nạm vào đó khuếch tán nó theo tỷ lệ: (RA + RB) / RB hoặc thường là 1+ (RA / RB) . Tín hiệu nguồn vào được kết nối cùng với đầu vào không đảo ( + ).

Mạch Op-amp không đảo

*

Sở khuếch tán đảo

Bộ khuếch tán đảo : cả đảo và khuếch đại biểu lộ nguồn vào theo tỷ lệ -RA / RB . Độ lợi của bộ khuếch đại được điều khiển do ý kiến âm thực hiện điện trngơi nghỉ bình luận RA và tín hiệu đầu vào được mang lại nguồn vào đảo ( – ).

Xem thêm: Báo Giá Gỗ Lim Xanh Giá Bao Nhiêu Tiền? Báo Giá Mới Nhất 2020

Mạch Op-amp đảo

*

Sở khuếch đại cầu

Các mạch khuếch tán đảo cùng ko hòn đảo làm việc trên hoàn toàn có thể được liên kết cùng nhau để tạo ra thành thông số kỹ thuật khuếch đại cầu. Tín hiệu nguồn vào là bình thường cho cả op-amp với biểu lộ năng lượng điện áp áp ra output được rước qua điện trsinh hoạt download, RL nổi thân hai Áp sạc ra.

Nếu cường độ của hai nấc khuếch đại op-amp, A1 và A2 cân nhau, thì biểu lộ áp ra output sẽ được tăng gấp đôi vì kia là việc phối hợp kết quả của hai mức khuếch đại trơ trẽn.

Mạch Op-amp cầu

*

Bộ cộng điện áp

Bộ cộng điện áp còn được gọi là cỗ khuếch tán cùng, tạo ra điện áp đầu ra output đảo Phần Trăm cùng với tổng của năng lượng điện áp nguồn vào V1 với V2 . đa phần đầu vào rất có thể được cùng tổng lại. Nếu các điện trsinh sống nguồn vào có mức giá trị đều nhau ( R1 = R2 = R ) thì tổng năng lượng điện áp cổng output nlỗi sẽ đến với độ lợi là +1 . Nếu các điện trsinh sống nguồn vào không bằng nhau thì điện áp cổng output là tổng gồm trọng số với trngơi nghỉ thành:

V OUT = – (V 1 (R A / R 1 ) + V 2 (R A / R 2 ) + v.v.)

Mạch cộng điện áp Op-amp

*

Mạch trừ năng lượng điện áp

Mạch trừ năng lượng điện áp có cách gọi khác là bộ khuếch đại vi không nên, áp dụng cả nguồn vào hòn đảo cùng ko hòn đảo nhằm tạo thành tín hiệu áp ra output là việc khác biệt giữa nhì năng lượng điện áp nguồn vào V1 với V2 chất nhận được một bộc lộ được trừ khỏi biểu đạt không giống. phần lớn nguồn vào hơn có thể được chế tạo để được trừ giả dụ cần thiết.

Nếu những điện trở cân nhau ( R = R3 cùng RA = R4 ) thì điện áp đầu ra nlỗi đang mang lại với độ lợi năng lượng điện áp là +1 . Nếu năng lượng điện trở đầu vào ko bằng nhau, mạch đang trở nên cỗ khuếch tán vi sai tạo thành đầu ra output âm Lúc V1 cao hơn nữa V2 và đầu ra output dương lúc V1 phải chăng rộng V2 .

Mạch trừ năng lượng điện áp dùng Op-amp

*

Sở so sánh năng lượng điện áp Op-amp

Bộ so sánh có không ít bí quyết áp dụng dẫu vậy phổ biến duy nhất là đối chiếu điện áp đầu vào với năng lượng điện áp tđê mê chiếu với biến hóa đầu ra ví như năng lượng điện áp nguồn vào cao hơn điện áp tđắm say chiếu. Nếu đầu vào dương hơn điện áp tsay đắm chiếu được đặt bởi vì cỗ phân áp, Vin> Vref , thì cổng đầu ra sẽ chuyển đổi tâm lý.

khi điện áp nguồn vào giảm đi dưới năng lượng điện áp tsi mê chiếu đặt trước cùng Vin

*

Đây chỉ nên số đông mạch sử dụng op-amp đơn giản dễ dàng và thịnh hành hơn được bàn bạc trong phần này nhưng mà bạn có thể thực hiện trong các mạch năng lượng điện tử. Tất cả những mạch bên trên rất có thể được thiết kế bởi các một số loại op-amp không giống nhau, bao hàm cả op-amp 741 lừng danh. Tôi hi vọng rằng chỉ dẫn nđính thêm này sẽ giúp chúng ta hiểu được các thông số kỹ thuật mạch op-amp cơ bản khác biệt.